Tìm điểm khác nhau giữa màng PE và màng POF

Hiện nay trên thị trường, màng nhựa có rất nhiều loại, mỗi loại lại có một đặc điểm, hình dáng, kích thước và công dụng khác nhau. Chắc hẳn, có rất nhiều người tò mò về công dụng và đặc điểm của từng loại. Và để có sự chọn lựa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sau đây, sẽ là sự so sánh những điểm giống và điểm khác nhau giữa màng POF với màng PE.

điểm khác nhau giữa màng PE và màng POF

Điểm giống nhau

  • Màng POF và màng PE đều là màng co được chế tạo từ nhựa tổng hợp thông qua phương pháp nóng chảy bằng máy đùn.
  • Có thể định hình và cố định vị trí sản phẩm, hàng hóa giúp bảo vệ hàng hóa tránh việc va đập, rơi vỡ, mất cấp, khi bảo quản và vận chuyển.
  • Có khả năng chống bụi bẩn, vi khuẩn; chống ẩm, chống hơi xâm nhập vào hàng hóa; chống xước, chống rách bề mặt hàng hóa.
  • Có khả năng thẩm thấu phân tử mùi và giữ mùi tốt.
  • Trong điều kiện bình thường, màng PE và màng POF không có phản ứng hóa học với axit, dung môi, …
  • Bị cứng, giòn và căng phồng khi tiếp xúc với tinh dầu hoặc chất tẩy rửa.
  • Chống thấm nước/dầu mỡ tốt; không cho CO2, O2, N2, … đi qua và đều cách nhiệt, cách điện, không bị oxi hóa trong môi trường và đều co vì nhiệt.

Điểm khách nhau

1. Khái niệm

Màng pof: Là một loại màng nhựa được làm từ chất liệu hạt nhựa Polyolefin, bằng hệ thống máy ép, máy đùn. Và không cần trộn thêm hóa chất làm dẻo.

Màng PE: Màng PE (hay màng co nhiệt) Là một loại màng nhựa được làm từ chất liệu hạt nhựa Polyethylene bằng phương pháp đùn – thổi/cán.

2. Đặc tính

Màng pof :Trong suốt, không mùi, không độc và thường có 3 lớp: TERPP, LLDPE, TERPP. Nhẹ, mỏng, mềm dẻo, có tính chất co giãn đa chiều và co vì nhiệt. Bền và chống thấm tốt, chịu nhiệt tốt. Có thể phân hủy theo thời gian trong môi trường tự nhiên mà không tạo ra chất độc, thân thiện với môi trường. Giá cả hợp lý, có độ an toàn cao đối với thực phẩm, nên có thể bọc trực tiếp vào thực phẩm.

Màng pe: Trong suốt, hơi có ánh mờ, không mùi. Mỏng, mềm dẻo, co giãn đa chiều, có khả năng bám dính cao. Chống thấm tốt, nhưng chống khí kém. Có thể chịu đựng được nhiệt độ cao lên tới 230°C trong thời gian ngắn.

điểm khác nhau giữa màng PE và màng POF

3. Công dụng

Màng POF được dùng làm các loại màng thực phẩm vì an toàn và thân thiện với thực phẩm

Màng PE được dùng để bọc dây điện, bọc hàng hóa, túi xách các loại, thùng hàng có thể tích từ 1~20 lít với các độ dày, kích thước khác nhau. Với tính chất mỏng, nhẹ nên được dụng để làm áo mưa. Ngoài ra, chúng còn được đùng để lót bờ ao nuôi tôm/cá, lót ruộng muối, làm đẹp hoặc sử dụng khi nấu ăn, cắm hoa, vẽ tranh, …

Trả lời