Vải không dệt và ứng dụng của nó trong cuộc sống

     Vải không dệt đã rất phổ biến tại các nước tiên tiến trên thế giới vì là loại chất liệu thân thiện và dễ dàng tự hủy trong môi trường tự nhiên nhanh chóng. Chi phí sử dụng cũng rất hiệu quả, là nguyên liệu vải không dệt chất lượng đầu vào thấp cho các đơn vị sản xuất kinh doanh.

 

Ứng dụng vải không dệt trong cuộc sống hàng ngày

 

1/ Cấu tạo vải không dệt

 

     Vải không dệt có cấu tạo từ hạt nhựa tổng hợp, với các thành phần bổ sung tùy vào nhu cầu sử dụng. Qua trình sản xuất, chúng được kéo thành sợi và liên kết với nhau bằng dung môi hóa chất hay nhiệt tạo thành tấm vải nhẹ, dai và xốp.

 

     Vì không qua công đoạn dệt may nên được gọi là vải không dệt. Nhằm phân biệt với vải truyền thống được dệt đang xen giữa sợi dọc và sợi ngang của máy dệt kim.
 

 

2/ Ứng dụng vải không dệt vào các ngành

 

+ Trong ngành sản xuất khăn lạnh, khăn ướt:

 

     Ngoài các ứng dụng trong ngành sản xuất khẩu trang vải không dệt còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất khăn lạnh, khăn ướt. Nhờ các đặc tính ưu việt như ngậm hút nước tốt, bề mặt vải mềm, mịn, hoàn toàn không kích ứng da.

 

     Vải khăn ướt bi lớn, vải khăn ướt bi nhỏ, vải khăn ướt dạng lưới… là những loại không dệt phổ biến thường được sử dụng để sản xuất khăn ướt.

 

+ Ứng dụng vải không dệt trong ngành khác

 

     Bởi đặc tính kháng khuẩn và mềm mịn vải không dệt được ứng dụng hầu hết trong sản xuất đồ dùng y tế như khẩu trang y tế, nón y tế, áo cách ly, áo phẫu thuật.

 

     Tã lót em bé và người lớn cũng là sản phẩm được làm từ vải không dệt. Bên cạnh đó, vải không dệt còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực bảo hộ lao động như quần áo chống cháy bảo hộ lao động, găng tay chống khói, găng tay chống bụi,…
 

 

     Ngành may mặc được ứng dụng rộng rãi như nguyên liệu chăn –drap-nệm-gối và áo khoác mùa đông; lót giày, đế giày, miếng đệm mũ, áo lót; đồ lót du lịch…..

 

     Ngoài ra, vải không dệt còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất túi trà, túi shopping bảo vệ môi trường, túi đựng tặng phẩm quảng cáo, album CD; khăn trải bàn, khăn ăn, khăn ướt dùng một lần; bao phủ vali, đệm lót ghế sofa, ghế xe hơi,….

 

     Ngành hàng không: Sản xuất các đồ dùng nội thất máy bay và đồ dùng sử dụng một lần cho hành khách đòi hỏi vật liệu khó cháy, nhẹ và tiện dụng. Đó là nguyên nhân khiến vải không dệt phủ sóng tính ứng dụng của nó trong ngành hàng không. 

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *