Bảo quản thực phẩm an toàn với màng pe bọc thực phẩm

Nói đến màng pe có thể nhiều người không biết thậm chí còn chưa từng nghe đến, nhưng nếu nói đến màng bọc thực phẩm chắc chắn ai cũng biết. Trong những năm gần đây, màng pe bọc thực phẩm đã trở thành người bạn thân thiết của các bà nội trợ bởi tính tiện dụng của nó.

Bảo quản thực phẩm bằng màng PE

Hiểu một cách đơn giản, màng pe bọc thực phẩm là 1 loại màng nilon mỏng được sản xuất từ nhựa, thể kéo dãn và bám dính nên được dùng để bọc thực phẩm, quấn pallet hàng hóa…

bao quan thuc pham bang mang pe

Lý do nên dùng màng pe để bọc thực phẩm: như các bạn cũng biết, trên thị trường có 3 loại màng bọc thực phẩm là màng pvc, màng nhôm, màng pe. Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn thực phẩm vẫn khuyên dùng màng pe vì 3 lý do sau:

  • Màng pe bọc thực phẩm được làm từ nhựa Polyethylene không độc và có đặc tính dẻo, trong suốt nên không cần cho phụ gia làm mềm, làm trong khi sản xuất, nên màng pe an không chứa chất gây hại cho cơ thể, an toàn hơn, và có thể dùng cho mọi loại thực phẩm.
  • Màng pvc được làm từ nhựa Polyvinyl chloride không độc nhưng lại đục và cứng nên khi sản xuất màng pvc người ta cần cho thêm chất phụ gia làm trong, làm mềm, những chất này khi tiếp xúc với thực phẩm ở môi trường axit hoặc kiềm, hoặc khi nhiệt độ cao… sẽ thôi nhiễm ra thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
  • Màng nhôm (giấy bạc) trong thành phần chứa kim loại (nhôm) nên trong môi trường axit sẽ có phản ứng ăn mòn, một phần nhôm tạo ra sẽ nhiễm vào thức ăn gây hại cho cơ thể. Ngoài ra màng nhôm cũng không thể dùng được trong lò vi sóng vì nó sẽ làm lệch hướng sóng điện từ làm hỏng lò.

Cách dùng màng pe để bảo quản thực phẩm

Quả bí cắt ra không dùng hết, bạn chỉ cần lấy màng bọc phần vết cắt lại, và cho vào tủ lạnh là bạn đã có thể để được đến hôm sau mà không sợ nó bị hóa nâu, hay mất chất.

Thịt luộc thừa ở bữa trưa, bạn chỉ cần để nguyên trên đĩa và bọc lại bằng 1 lớp màng pe, cho vào tủ lạnh là bạn có thể để được đến bữa tối mà không sợ hỏng hay làm úm mùi vào tủ lạnh.

Nải chuối mua về, bạn chỉ cần lấy màng bọc phần cuống lại, cho vào chỗ mát là bạn có thể để cả tuần vẫn không bị thối.

Hay miếng pho mát bạn vừa dùng 1 phần, chỉ cần bọc phần còn lại bằng màng bọc thực phẩm, là bạn đã có thể quăng chúng vào tủ lạnh mà chẳng cần lo sợ nó sẽ bị khô nữa…

dung mang pe de bao quan thuc pham

Cách sử dụng màng pe bọc thực phẩm rất đơn giản, bạn chỉ cần bọc trực tiếp  thực phẩm hoặc để chúng vào đĩa/bát/hộp –> sau đó bọc miệng bát/đĩa/hộp lại là được. Màng pe có độ co dãn và bám dính rất tốt, nên chỉ cần bạn kéo dãn màng rồi miết nhẹ là chúng sẽ tự dính kín.

Bảo quản thực phẩm bằng màng pe

Chú ý:

  • Chỉ cần bọc 1 lớp là đủ, nhiều người cẩn thận sợ sẽ bị rách hay không chặt nên bọc 2, 3 lớp nhưng như thế chỉ phí màng bọc mà không cần thiết.
  • Chỉ dùng màng pe để bọc đồ cho vào lò vi sóng khi đó là loại màng được thiết kế cho lò vi sóng, không  được dùng màng pe bình thường cho lò vi sóng, vì có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Khi lựa chọn màng pe bọc thực phẩm nên lựa chọn sản phẩm của công ty uy tín, không dùng màng pe đã qua sử dụng, không dùng khi thấy màng bị sun, mốc hay có mùi lạ hoặc màu lạ.