Nhựa Polyethylene (PE) – Tính chất – Ứng dụng – Sản Phẩm

Đúng như thương hiệu Phú An PE tại đây chúng tôi yêu thích mọi loại nhựa từ polypropylene và polyester đến silicon và tất cả các loại nhựa khác. Nhưng nhựa polyethylene là loại mà Phú An PE tâm huyết nhất. Với polythene không là một trong những loại nhựa linh hoạt nhất — được sử dụng trong mọi thứ, từ mũ cứng đến vải bọc nhà — mà còn được tái chế rộng rãi, ở cả dạng cứng (ví dụ: hộp đựng) và dạng linh hoạt (ví dụ: túi).

Polyethylene là gì?

Nhựa polyethylene là một loại nhựa nhiệt nhẹ với tỷ trọng 0.92g/cm3. Nhựa PE dẻo cùng với cấu trúc đa dạng nên được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm nhựa. (theo thống kê có tầm 10 triệu tấn sản phẩm từ nhựa PE sản xuất mỗi năm trên thế giới.)

Hơn nữa nhựa polyethylene có nhiều tên tiếng anh như Polietilen hay polythene. Nhựa PE có công thức hóa học là  (C2H4). Từ năm 1950s với nghiên cứu của mình hai nhà hóa học Karl Zieglr và Giulio Natta đã làm thúc đẩy việc sản xuất nhựa PE một cách mạnh mẽ bằng chất xúc tác “Ziegler-Natta”.

Ứng dụng

Vì sự kết hợp tuyệt vời của các đặc tính và ưu điểm của mình. Polyethylene đã trở thành một nguyên liệu hoàn hảo cho mọi ứng dụng trong các nghành công nghiệp khác nhau. Hơn nữa nhựa PE còn được sản xuất riêng thành chủng loại cho từng ứng dụng. Hiện tại trên thế giới đã có hơn 11,000 chủng và cấp độ của Polyethylene trên thị trường.

ung dung nhua polyethylene

Và sau đây là các sản phẩm của nhựa pe thường được dùng để làm:

 • Màng PE
 • Màng co nhiệt
 • Chai nước từ nhựa PE
 • Y tế và sức khỏe ( áo chống dịch covid-19 )
 • Ống nước, Nhà cửa và đời sống
 • Nông nghiệp
 • Dây diện và wiring
 • Nhiều hơn nữa đọc thêm ứng dụng của nhựa PE tại bài viết sau.

Các loại nhựa polyethylene thường gặp

High Density Poly ethylene  – HDPE

Loại nhựa HDPE là một phân nhánh của nhựa nhiệt dẻo Polietilen được sản xuất từ dầu hỏa. Vì là một loại nhựa đa năng với các tính chất của PE nên HDPE được áp dụng rộng rãi để sản xuất các chai nước, chai sữa, chai dầu gội đầu, ống nước, bảng cắt v.v

 • Tỷ trọng: 0.941 – 0,965 g/cm³
high density polyethylene hdpe

Low Density Polyethylene – LDPE

Nhựa Low-density polyethylene (LDPE) hay tại việt nam gọi là nhựa PE 1 L. Tương tự như các dòng polyethylene khác là một loại nhựa nhiệt dẻo cấu tạo từ các monomer ethylene. Ngoài ra đây là loại PE được tìm ra và sản xuất đầu tiên từ năm 1933 bới Imperial Chemical Industries (ICI). Nhựa LDPE là loại nhựa trong mờ.

So với HDPE, LDPE có “mật độ” thấp hơn HDPE. Điều đó chỉ có nghĩa là nó có khối lượng riêng (tỷ trọng) ít hơn một chút so với khối lượng của HDPE. Ví dụ khi so sánh 1kg chì (đặc hơn như HDPE) và 1kg bông (loãng hơn như LDPE).

Là một vật liệu rất linh hoạt với đặc tính chảy độc đáo nên đặc biệt thích hợp cho túi mua sắm và các ứng dụng màng nhựa khác. LDPE có độ dẻo cao nhưng độ bền kéo thấp, điều này thể hiện rõ trong thế giới thực bởi xu hướng kéo dài khi bị căng.

 • Tỷ trọng: 0,910 – 0,925 g/cm³
Low Density Polyethylene – LDPE

Linear Low Density Poly ethylene – LLDPE

Như bạn đã thấy cái tên đã rất giống với nhựa LDPE, nhưng loại nhựa này mang lại các cải tiến mới và lợi thế riêng biệt. Đặc biệt là cấu trúc của LLDPE có thể được thay đổi và chế biến theo các công thức khác nhau. Nói chung là việc sản xuất hạt LLDPE thường tốn ít năng lượng và tài nguyên hơn LDPE.

 • Tỷ trọng: 0,915 – 0,925 g/cm³

Tính chất của Polyethylene

Có màu trong mờ và chống thấm nước và khí . Ngoài ra nó còn kháng được nhiều loại hóa chất như kiềm bazơ acid và dầu mỡ. Vì là một loại nhựa nhiệt nên hạt PE sẽ hóa lỏng khi đạt đến nhiệt độ nóng chảy Tm ≈ 110 °C – 130°C. Hơn nữa polyethylene không dẫn điện và dẫn nhiệt.

Nhựa Pe được sản xuất như thế nào?

Polyetylen, giống như các loại nhựa khác, bắt đầu bằng việc chưng cất nhiên liệu hydrocacbon (trong trường hợp này là etan) thành các nhóm nhẹ hơn được gọi là “phân đoạn”.

Hạt resin Polyethylene được sản xuất thông quá quá trình phản ứng trùng hợp  hoặc trùng ngưng (polymerization) kết hợp các chất xúc tác để tạo nên.

Tại sao nhựa pe lại phổ biến đến thế?

Các loại polietilen rất hữu dụng cho các sản phẩm nhựa hằng ngày. Nó phổ biến vì sự đa dạng về chủng loại và khả năng ứng dụng.  Ưu điểm thứ hai là nhựa PE có thể được gia nhiệt nhiều lần mà không bị ảnh hưởng nhiều đến tính chất. Do đó nó thường được tái chế đồ nhựa để sản xuất các sản phẩm khác nhau.

tai sao nhua pe lai pho bien den the

Nhựa PE có độc hại không?

Chắc chắn là không. các loại nhựa Polyethylene không có tính độc hại và thường được ứng dụng trong bao bì thực phẩm. Tuy nhiên nó sẽ có thể độc hại nếu được hấp thụ qua đường thở hoặc ngấm qua da hoặc mắt dưới dạng chất lỏng. Nói chung bạn nên cẩn thận khi tiếp xúc nhựa PE khi nó ở dạng hóa lỏng ( thường xảy ra trong quá trình sản xuất đồ nhựa).

Các nhà cung cấp nhựa PE tại việt nam

Từ lâu đời các hãng nổi tiếng cung cấp nhựa tại việt nam đã có văn phòng đại diện cũng như địa điểm để bạn có thể mua nguyên liệu dễ dàng. Phú an sẽ cung cấp một vài hãng nổi tiếng cung ứng nhựa polyethylene như sau:

Lyondel-Bassel

Dowdupont(Dow)

Borealis

Sabic

Braskem