Quy trình tái chế nhựa và rác thải nhựa một cách chi tiết nhất

Quy trình tái chế nhựa phế liệu, quy trình sản xuất nhựa tái chế như thế nào?

Quy trình Tái chế rác thải nhựa đã và đang luôn là một vấn đề nóng trên thế giới vì hiện nay chúng ta đối mặt với một lượng lớn phế liệu mỗi ngày. Thống kê có 8.3 billion tấn nhựa đã được sản xuất từ năm 1950 đến nay và 60% trong số đó thường kết thúc tại các bãi chôn rác thải.

Bước 1:  Thu gom nhựa và rác thải nhựa – Phân phối đến các nhà máy tái chế.

  Bước đầu tiên của quy trình tái chế rác thải nhựa là việc thu gom các sản phẩm đã được sử dùng từ cá nhân, nhà hàng, doanh nghiệp và các tổ chức xung quanh bạn. Việc này có thể thực hiện bởi tổ chức địa phương hoặc các công ty chuyên thu gom rác thải. Ngoài ra còn một cách làm khác đơn giản hơn là người dân tự đem các rác thải nhựa đến điểm thu gom. Các điểm thu gom có thể là các thùng rác tái chế hoặc cơ sở thu gom và tái chế tại địa phương.  

thu gom nhua va rac thai nhua

Quy trình thứ 2:  Sắp xếp và Phân Loại nhựa và rác thải trước khi tái chế

Bước này có tên tiếng anh là Sorting and Categorizing

Trên thị trường có vài loại nhựa phổ biến và được chia thành các ký hiệu tái chế dễ phân biệt. Và các loại nhựa khác nhau cần được sắp xếp và phân loại riêng biệt. Hơn thế nữa, phần cần tái chế còn được sắp xếp theo màu sắc, độ dày và công năng sau khi tái chế. Trong khâu này thường có các máy giúp phân loại nhựa. Nhưng tại việt nam thì vẫn phổ biến với việc phân loại bằng tay và mắt.

sap xep va phan loai nhua va rac thai

2.1  Quy trình kiểm tra bằng mắt thần ở các nhà máy tái chế cao cấp

Optical Sorting

Với các con mắt thần thì việc sắp xếp nhựa có màu giống nhau và độ dày giống nhau là một điều dễ dàng và nhanh chóng. Các máy optical sorting thường đặt ở đầu vào và nhanh chóng phân loại khi dây chuyền đi qua các mắt đọc. 

quy trinh kiem tra rac thai

Bước 3 : Rửa sạch

Việc rửa sạch các chất cặn bã và làm sạch các rác thải nhựa là một yếu tố quan trọng. Tại quy trình này quyết định gần như 80% chất lượng hạt nhựa phế thải. Vì các tạp chất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khâu sản xuất nhựa tái chế nên cần phân loại kỹ lưỡng các tạp chất có thể có trên rác thải như sau. 5 tạp chất phổ biến trong rác thải nhựa được xác định là:

  1. Tem nhãn của sản phẩm còn sót lại trên rác thải.
  2. Keo hoặc hồ dán
  3. Chất bẩn như bùn, đất và cát
  4. Thức ăn thừa
  5. Động vật

Đến bước này các rác thải cũng như nhựa đều được rửa nhưng vẫn không thể đảm bảo được 100% tinh khiết trước khi đến quá trình nghiền và cán.

rua sach

Bước 4:  Xay – Bằm – Nghiền

Shreding, Grinding and making recycled pellets

 Cách xay bằm nghiền nhỏ các rác thải nhựa để việc nấu tái chế lại một cách dễ dàng hơn. Khi mà rác thải nhựa được xay nhuyễn thành các miếng nhỏ giúp việc nung nóng chúng dễ dàng hơn. Các sản phẩm từ nhựa hoặc nhựa cần được xử lý sẽ được đổ vào các máy nghiền. Máy nghiền sẽ thực hiện khâu băm xay thành từng miếng nhỏ. Các miếng nhỏ này sẽ được phân loại dựa theo tính chất và chất lượng có thể tái sử dụng. Nếu chất lượng tốt thì sẽ được trực tiếp đặc cách tái chế nhựa phế thải. Việc tách nghiền nhựa thành từng miếng nhỏ còn giúp loại bỏ các sản phẩm không tinh khiết trong quá trình sàng lọc. Cách này rất hữu hiệu khi lọc các phế phẩm như sắt. Vì rửa sạch vẫn không thể tách các tạp chất phế thải sắt ra khỏi nhựa hoàn toàn. Khi qua các máy bằm có nam châm hút sắt sẽ giảm thiểu đi đáng kể.

xay bam nghien nho cac rac thai nhua

Bước 5: Tái chế rác thải hạt nhựa đã nghiền

Quá trình này sẽ test các hạt nhựa đã được nghiền ở bước 4 và phân loại theo chất lượng. Đầu tiên sẽ được sắp xếp theo độ density bằng cách cho các hạt phế thải nổi trên mặt nước. Kế tiếp sẽ được phân tách bằng phưong pháp “air classification”. Với phương pháp này sẽ tìm ra được độ dày của các hạt phế phẩm. Sau đó các hạt sẽ được đóng thành bao trước khi trộn đều cho khâu sản xuất đồ tái chế. Các sản phẩm tái chế từ túi nilong hay sản phẩm recycled từ chai nước. Các hạt nhựa được nghiền nát ở bước 4 sau khi phân loại đã có thể chuyển đổi thành những sản phẩm có thể dùng được. 

tai che rac thai hat nhua da nghien

Bước 6: Khử trùng và Phân phối đồ tái chế

Tại bước 6 là bước cuối cùng của quy trình tái chế nhựa phế liệu và các sản phẩm sẽ được đưa đến tay khách hàng. 

khu trung va phan phoi do tai che

Sơ đồ cách tái chế nhựa phế thải và rác thải được xử lý như thế nào?

so do cach tai che nhua phe thai va rac thai

Tóm tắt ngắn gọn về “Quy trình tái chế nhựa phế liệu”

Với bài viết này Phú An PE mong muốn bạn nắm rõ 6 bước căn bản của quy trình tái chế rác thải nhựa. Cũng như các nước tiên tiến trên thế giới đã làm nó như nào trong suốt 71 năm qua. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về các đồ tái chế tại bài viết hữu ích sau của Phú AN nhé.