Sử dụng màng bọc thực phẩm không đúng cách có thể gây hại

Màng bọc thực phẩm đã phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây, được sử dụng rộng rãi từ vùng nông thôn cho đến thành thị. Tuy nhiên, sử dụng màng bọc thực phẩm sai cách có thể vô tình dẫn đến tác hại cho sức khỏe người dùng.

Thói quen không nên duy trì
Chị Hàn Lan Hương (29 tuổi) sống tại Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ để tiện nghi, chị thường dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn thừa và để trong tủ lạnh sau đó đưa thẳng vào lò vi sóng hâm nóng trước các bữa ăn sau đó. Tuy nhiên, các chuyên gia thường khuyến cáo không nên duy trì thói quen để nguyên màng bọc thực phẩm hâm nóng trong lò vi sóng như vậy.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Khôi, Trưởng Phòng Vật liệu polyme, Viện Hoá học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, việc hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm, bởi màng bọc thực phẩm được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp, hoặc nhựa tái chế và nhiều loại chất hóa dẻo phụ gia. Các chất hóa học này nếu ở môi trường nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và giảm chất lượng của bề mặt thực phẩm khi tiếp xúc với màng bọc thực phẩm.

 thoi quen khong nen duy tri

Bộ Nông nghiệp Mỹ từng đưa ra chỉ dẫn về việc sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng. Cơ quan này khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng thủy tinh, đồ gốm sứ với lò vi sóng. Trong khi đó sản phẩm từ nhựa lại cần loại sản xuất dành riêng cho lò vi sóng. Màng bọc thực phẩm không phải là lựa chọn hợp lý để sử dụng trong lò vi sóng và không nên để chúng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm khi quay nóng trong lò vi sóng.

Một điểm đáng chú ý khác là không sử dụng màng bọc thực phẩm đối với thức ăn còn nóng trên 70 độ C. Ngoài ra, không dùng bọc cà rốt, dưa chuột, đậu đũa vì sẽ khiến hàm lượng vitamin C của những củ, quả này giảm đi nhiều.

Những thực phẩm nhiều chất béo như phomai, thịt mỡ… không nên tiếp xúc với màng bọc khi cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, không an toàn khi dùng màng bọc thực phẩm trong thiết bị nhiệt độ cao có thể khiến nó hóa lỏng và chảy vào thức ăn như lò nướng.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quy định mức tối đa là 1% PVC từ màng bọc thực phẩm “trôi” vào thức ăn. Ở mức này người sử dụng sẽ không bị đầu độc bởi màng bọc thực phẩm. Nhựa PVC là vật liệu phổ biến dùng để sản xuất màng bọc thử phẩm. Về cơ bản, PVC khá cứng và không mềm dẻo do vậy các nhà sản xuất thường bổ sung thêm chất làm dẻo để khiến màng bọc thực phẩm mềm và linh hoạt hơn.

Lựa chọn của người tiêu dùng

Việc lựa chọn và sử dụng đúng cách màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm rất quan trọng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Điểm quan trọng nhất là người mua cần chú ý đến hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất.

lua chon cua nguoi tieu dung

Khảo sát tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội có thể thấy mặt hàng màng bọc thực phẩm rất đa dạng, trong đó có một số loại được cảnh báo rõ trên bao bì là không sử dụng với lò vi sóng hoặc sản phẩm có chất béo trên bề mặt… Bao bì của những loại màng bọc thực phẩm này đều ghi rõ sản phẩm làm từ nhựa PE hay PVC.