Thị Trường Vải Không Dệt Thế Giới – Một Số Phân Tích Và Dự Báo

Thị Trường Vải Không Dệt Thế Giới – Một Số Phân Tích Và Dự Báo


Vải không dệt thường được làm từ nguyên liệu PP (polypropylene) nguyên chất, không chứa các chất độc hại, có tính thẩm mỹ cao, có thể giặt rửa, sử dụng được nhiều lần. Vải không dệt được lấy làm nguyên liệu chế tác nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao, phổ biến rộng rãi trong cuộc sống như: Túi vải không dệt, túi sinh thái tự phân huỷ, làm vỏ đĩa CD với nguyên liệu vải không dệt… Độ bền của túi vải không dệt lên đến 5 năm, không cháy không độc, không mùi vị, và phân huỷ hết không gây ô nhiễm môi trường, được quốc tế công nhận sản phẩm sinh thái thân thiện môi trường bảo vệ Trái Đất.
Trung Quốc đã trở thành nhà sản xuất hàng đầu vải không dệt thế giới. Trong năm 2014, Trung Quốc đã xuất khẩu 656 nghìn tấn vải không dệt, đạt tổng cộng 2,3 tỉ USD, tăng 17% so với năm ngoái. Đối tác thương mại chính của Trung Quốc là Hoa Kỳ, nơi Trung Quốc cung cấp 10,2% tổng kim ngạch xuất khẩu vải không dệt về giá trị, chiếm 19,3% tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ.
Từ năm 2007 đến 2014, Trung Quốc là nhà xuất khẩu ròng hàng đầu vải không dệt. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu ngày càng tăng.Đức và Hoa Kỳ là hai trong những nhà cung ứng hàng đầu sản phẩm vải không dệt trong năm 2014. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là nhà xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất giai đoạn 2007 đến 2014 (+22,2% mỗi năm).

phan tich du bao thi truong vai khong det

Trong năm 2014, 5 đối tác thương mại chính của Trung Quốc là Hoa Kỳ, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, chiếm tổng cộng 40,7% thị phần xuất khẩu của Trung Quốc. Thị phần của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng (+6,3 điểm phần trăm), trong khi thị phần của Ấn Độ đang giảm (-1,3 điểm phần trăm).

Thị trường vải không dệt toàn cầu dự kiến sẽ đạt 42,1 tỉ USD trước 2020, theo một nghiên cứu của Grand View Research, Inc. Sản xuất tã trẻ em, do tốc độ sinh ngày càng tăng tại châu Á Thái Bình Dương, dự kiến sẽ là một trong những nhân tố chính thúc đẩy thị trường vải không dệt thế giới. Chi tiêu dùng tăng tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, và Brazil dự kiến sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với tốc độ tăng trưởng của thị trường này. Ngược lại, giá cả nguyên vật liệu thô chính biến động sẽ thách thức chính cho các thành viên gia nhập thị trường trong 5 năm tới.

Vải không dệt polypropylene (PP) là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất, chiếm trên 60% tổng nhu cầu thị trường trong năm 2013. Vải không dệt PP dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 5 năm tới, nhờ động lực là tỉ lệ sinh tăng tại Trung Quốc, Ấn Độ và dân số già tại Hoa Kỳ, Anh, Đức và Nhật bản thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu với sản phẩm tã trẻ em và sản phẩm cho bệnh không kiểm soát của người lớn.