Trung Quốc chuẩn bị cấm màng phủ nilon trên cây trồng

Đây là kế hoạch nhằm giảm thiểu và tiến tới cấm hoàn toàn hoạt động sử dụng các loại rác nhựa gây ô nhiễm đồng ruộng cũng như đáp ứng yêu cầu mới cho nông sản.

Theo đó, chính quyền các địa phương sẽ khởi động chiến dịch siết chặt việc sử dụng màng phủ nilon nhằm bảo vệ mùa màng, chống sâu bệnh và nâng cao năng suất cây trồng tràn lan hiện nay.

Kế hoạch vừa công bố ngày 6/12 căn cứ theo các báo cáo khoa học ở nhiều vùng nông nghiệp trọng điểm phía bắc và phía tây đất nước cho thấy, vấn nạn rác thải ni lon đang gây ô nhiễm nguồn tài nguyên đất và nước nghiêm trọng.

 Dự thảo này cũng được công khai người dân đóng góp ý kiến, tiến tới việc xây dựng một hệ thống quản lý khép kín từ sản xuất, buôn bán, sử dụng và tái chế rác thải nhựa ở nông thôn.

trung quoc cam mang phu nilon tren cay trong

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, thời gian qua việc lạm dụng màng phủ nilon của nông dân là đáng báo động. Tuy nhiên, khâu tái chế còn nhiều khiếm khuyết gây cản trở xu thế phát triển một nền nông nghiệp xanh.

Thống kê ở khu vực tây bắc, tỷ lệ ô nhiễm rác nhựa hiện trung bình là 36 kg/ha, cá biệt có một số nơi lên tới 138 kg/ha. Do đó, dự thảo mới sẽ quy định cụ thể tiêu chuẩn các loại màng phủ bao gồm cả hạn sử dụng nhằm đảm bảo sẽ thu gom hết chuyển đi tái chế để dùng lại.   

Hiện hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Trung Quốc mỗi năm sử dụng khoảng 2 triệu tấn màng phủ nilon trên phạm vi khoảng 200.000 km vuông đất sản xuất, bằng diện tích tự nhiên của Belarus.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, tỷ lệ tái chế loại rác này mới chỉ ở mức 180.000 tấn. Một đại biểu quốc hội ở tỉnh Sơn Đông cho biết, hồi tháng 3 các mẫu gừng và rau bina xuất khẩu của địa phương đã bị ô nhiễm rác nhựa, không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Chính phủ Trung Quốc đang đặt ra mục tiêu 90% tổng diện tích đất canh tác đạt tiêu chuẩn an toàn vào cuối năm tới.