Sự khác biệt giữa màng PVC và màng PE trong công nghiệp

Sự khác biệt giữa màng PVC và màng PE cần được làm rõ để lựa chọn loại màng phù hợp cho mục đích sử dụng cụ thể như quấn pallet, màng bọc thực phẩm hay làm vách ngăn lạnh trong ngành nông nghiệp và chế biến. Hãy cùng Phú An PE tìm hiểu ngay về đặc điểm này nhé!

su khac biet ve mat tinh chat

Sự khác biệt giữa màng PVC và màng PE về mặt tính chất

Trên thực tế, màng nhựa PVC trong được nhiều người biết đến hơn và nhu cầu sử dụng nó cao hơn màng PE, mặc dù những ưu điểm của màng PE cũng không thua kém gì màng PVC.

Màng nhựa PVC được mọi người sử dụng rộng rãi bởi vì những tính chất đặc biệt của nó.

Màng nhựa PVC được làm từ nhựa tổng hợp nên có độ bền cơ học rất cao.

Hơn nữa, trong quá trình sản xuất, màng nhựa PVC phải trải qua quá trình nhiệt hóa chất dẻo nên màng có tính linh hoạt, thích hợp sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau.

Cả hai loại màng nhựa PVC và màng nhựa PE đều có ưu điểm chung là có nhiệt độ co rất thấp.

Tuy nhiên, màng nhựa PVC lại có khoảng nhiệt độ co rất rộng, trong khi màng nhựa PE lại có khoảng nhiệt độ co thấp hơn. Chính vì thế, màng nhựa PVC có độ cứng nổi trội hơn so với màng nhựa PE.

Với độ cứng này, màng PVC chịu được lực tác động lớn hơn và có độ bền cơ học cao hơn.

Sự khác biệt về mặt ứng dụng giữa PVC và PE

Nhờ sở hữu những ưu thế riêng biệt, màng nhựa PVC và màng nhựa PE đều tìm được vị trí ứng dụng rộng rãi trong đời sống. 

su khac biet ve mat ung dung

Màng nhựa PVC

Nhờ có khả năng cách nhiệt, giữ lạnh tốt và chống bụi bẩn thoát ngoài nên ứng dụng màng PVC rất rộng rãi để làm vách ngăn, làm rèm cửa, vách cách nhiệt,…

Bên cạnh những ưu điểm trên thì màng nhựa PVC cứng còn được dùng để chứa đựng những loại sản phẩm điện tử, sản phẩm phóng điện trong sản xuất điện tử, giúp ngăn ngừa và chống tĩnh điện cực kỳ tốt. 

Màng nhựa PVC trong cứng là loại màng có độ bền cực kỳ tốt với khả năng chịu lực và chống va đập cao nên hiện nay được ứng dụng rất nhiều.

Màng nhựa PE

So với màng PVC, màng PE có phần kém hơn một chút về độ trong suốt. Tuy nhiên, với tone màu đục nhẹ, màng PE vẫn được ứng dụng hiệu quả làm biển báo, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Hơn nữa, nhờ tính linh hoạt và đa dạng, màng PE còn “phục vụ” tốt trong nhiều ứng dụng thiết thực của cuộc sống như bọc dây điện, bảo quản thực phẩm hay làm các vật dụng chống thấm tiện lợi. Đó chính là những giá trị vượt trội mang lại tiện ích cho người dùng mà màng PE có được.

Như vậy, qua bài viết trên của phuanpe.com, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa màng PVC và màng PE ở nhiều khía cạnh quan trọng. Việc lựa chọn loại màng PVC hay màng PE phù hợp cho mỗi mục đích sử dụng sẽ giúp khai thác tối đa ưu điểm của mỗi loại, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như bảo quản sản phẩm.