Ứng dụng vải không dệt trong cuộc sống

Vải không dệt là một phương pháp tạo nên các sản phẩm không thông qua quá trình dệt kim hay dệt thoi mà được tổng hợp từ các hạt nhựa tổng hợp Polypropylene. Ngày nay ứng dụng vải không dệt trong cuộc sống rất phong phú và rộng rãi từ thực phẩm đến các vật dụng khăn lạnh, khẩu trang. Cùng Công ty Phú An tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Những ứng dụng vải không dệt trong cuộc sống thường ngày

Được áp dụng vào ngành sản xuất khăn lạnh, khăn ướt

Ngoài các ứng dụng trong ngành sản xuất khẩu trang vải không dệt còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất khăn lạnh, khăn ướt. Nhờ các đặc tính ưu việt như ngậm hút nước tốt, bề mặt vải mềm, mịn, hoàn toàn không kích ứng da.

Vải khăn ướt bi lớn, vải khăn ướt bi nhỏ, vải khăn ướt dạng lưới… là những loại không dệt phổ biến thường được sử dụng để sản xuất khăn ướt.

khan lanh khan uot bang vai khong det

Ứng dụng vải không dệt cho tã lót

Tã lót em bé và người lớn cũng là sản phẩm được làm từ vải không dệt. Bên cạnh đó, vải không dệt còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực bảo hộ lao động như quần áo chống cháy bảo hộ lao động, găng tay chống khói, găng tay chống bụi,…

Vải không dệt khổ lớn bọc nệm hoặc chăn gối

Ngành may mặc được ứng dụng rộng rãi như nguyên liệu chăn –drap-nệm-gối và áo khoác mùa đông; lót giày, đế giày, miếng đệm mũ, áo lót; đồ lót du lịch…..

Sử dụng trong nghành thực phẩm và bán lẻ

Ngoài ra, vải không dệt còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất túi trà, túi shopping bảo vệ môi trường, túi đựng tặng phẩm quảng cáo, album CD; khăn trải bàn, khăn ăn, khăn ướt dùng một lần; bao phủ vali, đệm lót ghế sofa, ghế xe hơi,….

vai khong det trong nghanh thuc pham va ban le

Đặc biệt ứng dụng trong nghành hàng không giúp đảm bảo an toàn bay

Ngành hàng không: Sản xuất các đồ dùng nội thất máy bay và đồ dùng sử dụng một lần cho hành khách đòi hỏi vật liệu khó cháy, nhẹ và tiện dụng. Đó là nguyên nhân khiến vải không dệt phủ sóng tính ứng dụng của nó trong ngành hàng không.

Ứng dụng vải không dệt trong sản xuất khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế dùng để che miệng và mũi của bác sĩ và nhân viên y tế, cho phép giảm nguy cơ nhiễm bẩn của dịch tiết từ miệng và mũi trong phòng phẫu thuật hoặc phòng khám.

Chúng dùng chủ yếu cho các bác sĩ và cán bộ y tế trong khi phẫu thuật và đồng thời để bẫy vi khuẩn trong những giọt chất lỏng và khí dung (aerosol) từ miệng và mũi của người dùng, từ đó bảo vệ cho bệnh nhân.

Sản xuất khẩu trang y tế bằng vải không dệt

vai khong det san xuat khau trang y te

Sản xuất vải không dệt cho khẩu trang y tế

Các công đoạn của quy trình sản xuất vải không dệt nói chung bao gồm: tạo màng xơ, liên kết màng xơ và xử lý hoàn tất. Các sản phẩm vải không dệt đi từ nguyên liệu phổ biến như PP hay PET (polyester) là những vật liệu nhiệt dẻo.

Các nhà sản xuất áp dụng công nghệ kéo sợi trực tiếp từ các hạt nhựa để hình thành màng xơ, sử dụng các kỹ thuật kéo sợi nóng chảy ( spunbond) hoặc thổi chảy ( meltblown).

  • Kỹ thuật kéo sợi nóng chảy (Spunbond): Nhựa polyme được làm nóng chảy, ép đùn qua các lỗ của đầu kéo sợi, được kéo giãn đến độ mảnh yêu cầu và thu gom lại thành đệm xơ.
  • Kỹ thuật kéo sợi thổi chảy (Melt blown): Nhựa polyme được làm nóng chảy, ép đùn qua các lỗ của đầu kéo sợi, chịu tác động thổi của dòng khí nóng, áp suất cao, tạo thành xơ có độ mảnh cao và được thu gom lại thành màng xơ.

Để đạt được hiệu quả chất lượng và giá thành, người ta thường sản xuất các loại vải hỗn hợp 3 lớp (SMS) hoặc 5 lớp (SSMMS),… là vải không dệt được hình thành từ việc sắp xếp các lớp đệm xơ.

Các lớp ngoài là màng Spunbond và lớp trong là màng Melt blown. Vải càng nhiều lớp khả năng ngăn bụi, giọt dịch, vi khuẩn càng hiệu quả, tuy nhiên cần phải đảm bảo được lưu lượng khí thở nhất định qua các lớp màng.

Sản phẩm Khẩu trang y tế

  • Khẩu trang y tế được làm ở các kích cỡ khác nhau như 17,5X9,5 cm cho người lớn, 14,5X9,5 cm cho trẻ em và 12X7 cm cho trẻ sơ sinh. Chúng có thể sản xuất với các màu khác nhau như trắng, xanh dương, xanh lá cây, vàng và hồng.
  • Lớp ngoài cùng thường là lớp màng vải không dệt spunbond, có khả năng kháng thấm nước, ngăn các hạt, vi khuẩn có kích thước lớn
  • Lớp thứ hai là lớp màng vải không dệt meltblown, ngăn các hạt, vi khuẩn hoặc virus có kích thước nhỏ từ dưới 1 µm hoặc lớn hơn. Hiệu quả ngăn ngừa vi khuẩn hoặc virus thường được quyết định bởi lớp này.
  • Lớp trong cùng thường là màng xơ spundbond không yêu cầu xử lý nháng nước

Một số nhà sản xuất có thể bổ sung thêm một lớp lọc hạt mịn, hoặc một lớp có bột than hoạt tính, có hoạt chất kháng khuẩn để tăng các tính năng của khẩu trang.