Hạt phụ gia nhựa là gì? Các loại phụ gia trong sản xuất màng PE

Phụ gia nhựa màng polyethylene (PE) là một loại phụ gia được sử dụng trong ngành nhựa công nghiệp để cải thiện các tính chất của chúng. PE là một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến, có độ bền cơ học cao, khả năng chống mài mòn tốt và độ bền hóa chất ưu việt. Các phụ gia màng PE được sử dụng để tăng cường độ bền kéo, độ dẻo và khả năng chống va đập cho các sản phẩm nhựa. Vậy các loại phụ gia trong sản xuất màng PE bao gồm những gì? Cùng Phuanpe tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây!

Tìm hiểu hạt phụ gia nhựa là gì?

Phụ gia nhựa là một hợp chất hữu cơ/vô cơ phổ biến được thêm vào trong quá trình xử lý nhựa để cải thiện các tính chất riêng của nhựa ban đầu, chẳng hạn như độ cứng, độ dẻo, độ bền, độ dẫn điện, độ sáng, màu sắc, v.v. Không giống như chất độn nhựa, chất phụ gia tỷ lệ nhựa chiếm khoảng 1% tổng trọng lượng. Tuy nhiên, nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các đặc tính mong muốn cho sản phẩm nhựa thành phẩm.

phu gia nhua la mot hop chat huu co vo co pho bien

Tùy vào yêu cầu của thành phẩm mà hãng nhựa sẽ có loại phụ gia phù hợp. Ví dụ, đồ nội thất bằng nhựa ngoài trời thường tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong thời gian dài và cần các chất phụ gia chống lão hóa, chịu được thời tiết để tăng độ bền và giảm thiểu sự hư hỏng của gỗ. từ môi trường. Đối với màng phủ nông nghiệp, phụ gia chống sương mù và làm sáng là rất cần thiết để duy trì độ trong suốt cao của màng, từ đó đơn giản hóa quá trình quang hợp cho cây trồng.

Các loại phụ gia trong sản xuất màng PE 

Nhu cầu ngày càng tăng về hiệu suất và chức năng đã mở đường cho sự phát triển của các loại phụ gia nhựa khác nhau, được chia thành hai loại dựa trên ưu điểm của chúng:

  • Chức năng bổ sung: bao gồm các chất phụ gia cung cấp một hoặc nhiều đặc tính bổ sung cho nhựa ban đầu.
  • Chất hỗ trợ gia công: bao gồm các chất phụ gia dùng để tăng năng suất trong quá trình gia công nhựa.
nhung loai phu gia trong san xuat mang PE

Phụ gia chống tia UV

Chất phụ gia này hay còn gọi là chất ổn định tia UV là một trong những thành phần quan trọng nhất trong các sản phẩm ngoài trời bởi ưu điểm vượt trội trong việc ngăn chặn tia UV làm thoái hóa bề mặt nhựa. Vì nhựa rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời nên chúng dễ bị đổi màu, biến đổi cơ học và nứt do tác động tiêu cực của ánh sáng mặt trời. Phụ gia nhựa chống tia UV đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ, hấp thụ tia UV và giữ các chất có hại này tránh xa chất nhựa.

Ứng dụng

Các chất phụ gia chống tia cực tím được sử dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp ô tô cho các bộ phận nội thất và ngoại thất vì chúng thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó còn được sử dụng trong ép phun HDPE, màng thổi LDPE/LLDPE, băng PP/HDPE, PP raffia, các sản phẩm composite gỗ-nhựa (màng nông nghiệp, màng nhà kính, bạt, ghế sân vận động, v.v…).

Phụ gia làm sáng

Các chất phụ gia làm sáng được sử dụng để che đi màu vàng vốn có của nguyên liệu nhựa và thay thế bằng màu sáng hơn bằng cách tăng tổng lượng ánh sáng xanh phản chiếu. Ngoài ra, các chất phụ gia như vậy còn mang lại độ bóng đẹp và tăng độ mịn cho sản phẩm cuối cùng.

Ứng dụng

  • Màng bao bì: màng bao bì thực phẩm, túi siêu thị,…
  • Các sản phẩm dùng một lần như dao kéo, cốc, hộp đựng thức ăn…
  • Yêu cầu các thiết bị có tính thẩm mỹ cao.
phu gia lam sang

Phụ gia làm trong

Khi sản xuất nhựa định hình nhiệt, các cấu trúc được gọi là hình cầu xuất hiện. Chúng bao gồm các tấm có trật tự, dẫn đến mật độ và độ cứng cao hơn, làm giảm độ trong suốt và tính thẩm mỹ của nhựa. Do đó, việc bổ sung chất trợ làm trong nhựa trong giai đoạn xử lý có thể ngăn kích thước hạt trở thành hình cầu, có lợi cho việc cải thiện độ trong suốt của sản phẩm nhựa.

Ứng dụng

Các chất phụ gia làm trong nhựa được sử dụng rộng rãi trong ép phun, chẳng hạn như đồ gia dụng, hộp đựng thực phẩm, nắp đậy, màng thổi và tấm ép đùn. Ngoài ra, chất phụ gia này còn được sử dụng trong một số loại nhựa, bao gồm PP, HDPE, HDPE/PP và LLDPE/PP.

Phụ gia chống tĩnh điện

Phụ gia nhựa chống tĩnh điện hay còn gọi là chất chống cháy là một trong những thành phần quan trọng nhất trong nhiều sản phẩm nhựa. Nhờ chất phụ gia này mà khả năng cách điện của nhựa được tăng lên đáng kể. Ngoài ra, sự tích tụ tia lửa và bụi trên bề mặt được loại bỏ, giúp quá trình xử lý nhựa hiệu quả hơn.

Ứng dụng

  • Trong ô tô: dùng trong hệ thống nhiên liệu, linh kiện điện, điện tử và linh kiện động cơ.
  • Trong lĩnh vực điện tử: Đối với các sản phẩm điện tử như máy tính, máy in, máy photocopy và các thiết bị văn phòng khác,…
  • Bao bì: đóng gói thực phẩm, thuốc, vật tư y tế…

Phụ gia chống oxy hóa

Sản phẩm nhựa dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của môi trường như oxy, tia cực tím sau một thời gian sử dụng nên người ta sử dụng chất phụ gia chống lão hóa để sản phẩm nhựa không bị xuống cấp (mất tính chất cơ lý, mất tính đàn hồi, đổi màu, nứt vỡ) do tác động bên ngoài qua quá trình chế biến và sử dụng hàng ngày.

Ứng dụng

Phụ gia chống lão hóa được sử dụng rộng rãi trong công nghệ ép phun, ép đùn, ép nóng… và các công nghệ khác, đặc biệt là các sản phẩm nhựa ngoài trời như bạt, cầu trượt, sản phẩm gỗ nhựa, vật liệu composite (tường, sàn, trần…)

phu gia chong oxy hoa

Phụ gia chống đọng sương

Phụ gia chống sương mù được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm để ngăn chặn các giọt nước ngưng tụ trên bề mặt màng nhựa trong suốt, giúp màng trong suốt hơn từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng.

Ứng dụng

  • Bao bì: hộp đựng thực phẩm, bao bì thực phẩm, túi cuộn…
  • Nông nghiệp: màng phủ nông nghiệp, màng nhà kính…

Phụ gia chống đóng khối

Một hiện tượng thường gặp trong gia công nhựa, đặc biệt là màng thổi là dính giữa các lớp liền kề, làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Phụ gia chống đóng bánh hoạt động bằng cách tạo ra bề mặt siêu nhám giúp giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa các lớp màng, từ đó đơn giản hóa quy trình sản xuất nhựa và tăng hiệu quả sản xuất. Nó có thể hoạt động hiệu quả ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất cao và xử lý lâu dài.

Ứng dụng

Phụ gia nhựa chống dính được sử dụng rộng rãi trong ngành màng bao bì như màng PE, màng CPP, BOPP và công nghệ ép đùn.

Phụ gia trợ gia công

Những hiện tượng bất thường trong quá trình gia công nhựa, đặc biệt là trong quá trình ép đùn, gây khó khăn cho doanh nghiệp và làm giảm năng suất rất nhiều, dẫn đến nhu cầu sử dụng phụ gia hỗ trợ gia công. Vật liệu này có hai chức năng chính. Sau khi được thêm vào quá trình đúc, nó tan chảy và tạo thành chất lỏng bao quanh các hạt sắc tố để tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn trộn. Ngoài ra, chất hỗ trợ xử lý giúp liên kết tốt hơn các hạt nhựa riêng lẻ bên trong, cho phép chúng tan chảy nhanh hơn. Điều này có nghĩa là các công ty nhựa có thể tiết kiệm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và do đó tăng năng suất.

Ứng dụng

Hỗ trợ gia công Phụ gia nhựa tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều công nghệ sản xuất như thổi màng, ép đùn sợi, dệt lưới, ép đùn ống nhựa, v.v.

Có thể thấy, việc ứng dụng phụ gia nhựa đã nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động của các công ty nhựa. Trong quá trình sản xuất, bổ sung lượng phụ gia thích hợp theo yêu cầu của sản phẩm.

phu gia tro gia cong

Chất ổn định nhiệt

Màng PE có điểm yếu là dễ bị phân hủy và biến dạng khi gặp phải nhiệt độ cao. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà sản xuất thường bổ sung chất ổn định nhiệt vào quá trình sản xuất. Chất ổn định nhiệt sẽ giúp màng PE duy trì độ ổn định cao hơn khi chịu tác động của nhiệt độ, tránh bị phân hủy hay biến dạng.

Các hợp chất phổ biến được dùng làm chất ổn định nhiệt bao gồm: các hợp chất cacbon, sunfat, phốt pho hoặc silicone. Nhờ sự hỗ trợ của các “lá chắn” nhiệt này, màng PE có thể ứng dụng tốt hơn trong các điều kiện đòi hỏi khả năng chịu nhiệt.

Như vậy, có thể thấy các loại phụ gia đóng vai trò rất quan trọng, giúp cải thiện toàn diện các đặc tính của màng PE. Việc ứng dụng đúng và phù hợp các loại phụ gia sẽ giúp các nhà sản xuất màng PE tối ưu hóa quy trình, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của thị trường. Hy vọng qua những tin tức về mà Phú An PE giới thiệu trong bài viết này đã giúp bạn tìm được câu trả lời về các loại phụ gia trong sản xuất màng PE.