Quy trình sản xuất màng pe tại Phú An năm 2023

Màng PE là một loại màng đa lớp được sử dụng phổ biến trong việc bọc hàng hóa, quấn pallet và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất và vận chuyển công nghiệp. Vậy quy trình sản xuất màng PE như thế nào? Có hai phương pháp chính để sản xuất màng PE là phương pháp thổi và phương pháp cán. Hãy cùng phuanpe.com khám phá chi tiết về hai phương pháp này trong bài viết dưới đây!

Cách thức, quy trình sản xuất màng PE hiện đại

Màng bọc PE là màng đa lớp được sản xuất bởi công nghệ cán màng polyethylene. Nguyên liệu chính là hạt nhựa LLDPE. Chuyên dùng để bọc hàng hóa, quấn hàng và các kiện pallet, được ứng dụng rộng rãi trong khâu vận chuyển sản phẩm công nghiệp. Với tính chất đàn hồi và kết dính màng quấn pallet giúp sản phẩm của quý doanh nghiệp tránh khỏi các tác nhân xấu từ bên ngoài như: giảm sang chấn khi va đập và tránh bụi bẩn lên hàng hóa bên trong.

Phương pháp sản xuất màng pe được dùng nhiều nhất hiện nay là sử dụng máy đùn cán: các hạt PE sẽ được đưa vào máy và làm nóng chảy ở nhiệt độ  ≈ 120 °C, sau đó PE nóng chảy sẽ được đưa vào khuôn để định hình, điều chỉnh kích thước, và cuối cùng là làm nguội và qua các con lăn rồi cuộn vào lõi thành cuộn thành phẩm.

Hiện tại, có 2 loại khuôn chính được sử dụng là khuôn hình vành khăn và khuôn hình chữ T ứng với 2 phương pháp thổi và cán.
dây chuyền sản xuất màng pe tự động của phú an

Sản xuất màng pe bằng phương pháp thổi 

sản xuất polyetylene bằng phương pháp thổi

 • B1: Trộn đều hạt nhựa với phụ gia (nếu có).
 • B2: Đưa chúng vào máy ép đùn, tại đây hạt nhựa sẽ được đun nóng dần dần đến 200-275 độ C, và bị nóng chảy, sau đó được đưa qua màng lọc (tấm lưới kim loại) để lọc bỏ tạp chất và nguyên liệu chưa kịp nóng chảy.
 • B3: Nguyên liệu nhựa nóng chảy được đưa vào khuôn hình vành khăn thẳng đứng để tạo thành một ống nhựa mỏng.
 • B4: Sau đó, chúng được thổi phồng bằng lỗ không khí ở giữa khuôn.
 • B5: Làm nguội: ống màng được làm nguội bằng vòng không khí tốc độ cao bao xung quanh, và hệ thống làm lạnh.
 • B6: Sau khi làm nguội, nó sẽ được đưa qua 1 con lăn để làm dẹp.
 • B7: Cuộn màng: màng pe sau khi làm dẹp sẽ tạo thành màng đôi, và được giữ nguyên hoặc cắt thành 2 màng đơn và đưa qua các con lăn để cuộn lại.

Sau khi làm lạnh, màng khổ lớn PE được cắt 2 cạnh và cuộn tròn

máy sản xuất màng pe quấn tay 2 cuộn

Máy sản xuất màng pe quấn tay

Sản xuất màng pe bằng phương pháp cán

 • B1: Trộn đều hạt nhựa với phụ gia (nếu có).
 • B2: Đưa chúng vào máy ép đùn, tại đây hạt nhựa sẽ được đun nóng dần dần đến 200-275 độ C, và bị nóng chảy, sau đó được đưa qua màng lọc (tấm lưới kim loại) để lọc bỏ tạp chất và nguyên liệu chưa kịp nóng chảy.
 • B3: Nguyên liệu nhựa nóng chảy được đưa vào khuôn hình chữ T để dàn đều lượng nhựa được đưa vào mỗi trục.
 • B4: Nhựa nóng chảy qua khuôn chữ T, được đưa vào các trục cán tạo màng để định hình sản phẩm về kích thước lớn nhỏ, và độ dày mỏng của màng.
 • B5: Làm lạnh: màng pe lúc này được làm lạnh bằng cách kéo qua 1 bề nước kín chịu tác động của chân không.
 • B6: Sau khi làm lạnh, màng pe được cắt 2 cạnh và cuộn tròn.

Trên đây là 2 quy trình sản xuất màng poylethylene được sử dụng hiện nay, tại Phú An, chúng tôi sử dụng phương pháp thổi để tạo ra sản phẩm mỏng hơn, có độ bền, dẻo tối đa… nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng của đơn hàng.

2 cảo máy sx màng pe

So sánh sản xuất màng PE giữa sản xuất bằng Phương Pháp Cán PE và sản xuất cuộn PE thổi

Thông thường vì màng co nhiệt PE dùng để cố định các hộp giấy carton trên pallet. Nhưng ngoài ra nó còn dùng để bảo vệ sản phẩm trong lúc vận chuyển và lưu kho. Tại Hồ Chí Minh chúng tôi cung cấp cuộn màng PE tại hcm với các size khác nhau. Chúng  được sản xuất theo nhiều cách. Mục đích và cách sử dụng màng bọc pe khác nhau nên sẽ có hai loại phương pháp sản xuất màng co tại tp hcm là màng co thổi và màng bọc PE cán.

Sự khác nhau

Màng PE cán là màng Polyethylene quấn pallet được sử dụng phương pháp cán màng khổ lớn PE nổi tiếng.

Phương pháp cán màng chít là một chuỗi sản xuất gia nhiệt nguyên liệu PE. Sau đó được nung nóng chảy đến nhiệt độ nhất định và được đùn qua đầu T-die. Sau đó khi nhựa PE được đùn thông qua T-Die nó được các ống làm lạnh cán qua ( chill roll). Khi được cán qua các trục và ống làm lạnh màng quấn pallet PE dần dần định hình được hình dạng và tính chất của nó. Màng PE cán tại hcm có độ trong tuyệt vời, dùng ít lực hơn để sử dụng và có mức chống rách số 1.

Khi sử dụng màng co PE không gây ra tiếng nhiều và có độ dính siêu tốt. Màng bọc PE cán có thể bán dưới dạng màng bọc pe quấn máy và mua loại màng pe quấn tay.

Ưu điểm của màng PE cán:

Chi phí sẽ rẻ hơn màng chít thổi do phương pháp cán tối ưu giúp giảm giá thành. Đồng thời tăng năng suất sản xuất màng giá rẻ PE tại bình dương. Như được nói bên trên, màng cán PE có độ trong tuyệt đối giúp khách hàng nhận biết sản phẩm bên trong. Màng PE cán sư dụng không phát ra tiếng lớn khi so với màng quấn thổi PE. Loại màng cán này có hai mặt đều dính nên giúp cố định sản phẩm chắc hơn.

Điểm giống nhau

Màng PE thổi là màng quấn pallet được sản xuất bằng phương pháp đùn thổi. Điểm giống nhau giữa hai phương pháp là hạt nhựa đều phải gia nhiệt đến mức độ nóng chảy sau đó đùn qua đầu khuôn. Nhưng với phương pháp thổi lớp nhựa sẽ được quạt gió công nghiệp thổi bùng lên thành các ống túi như bong bóng.

Khí được bơm thổi qua ống ở giữa lớp màng. Ở phần trên cùng của dàn máy sản xuất màng chít PE bằng phương pháp thổi có khuôn vòng (ring) thổi các luồng gió lạnh giúp màng nhựa được giảm nhiệt độ khi ra lò. Với phương pháp thổi màng co PE này giúp màng quấn PE có độ dai tốt hơn màng cán.

Mua Màng chất lượng PE dùng phương pháp thổi tại Hcm hay bình dương tương đối khó vì chỉ có Phú An duy nhất sản xuất loại màng này. Màng bọc hàng PE thổi cho ra sản phẩm có thể quấn lấy kiện hạng siêu trường siêu trọng so với màng PE cán.

Ưu điểm của màng thổi PE:

Màng thổi PE có được sức giữ hàng hóa cũng như mức độ tốt hơn màng PE cán. Chất lượng tốt hơn và có độ co dãn lên đến 400%. Được sử dụng chủ yếu cho các sản phẩm có góc cạnh sắc mà không lo bị bung rách.

Nguyên liệu sản xuất màng PE

Nguyên liệu sản xuất chính của màng pe là hạt nhựa PE nguyên sinh (hạt Polyetylen), ngoài ra tùy theo nhu cầu sử dụng mà trong quá trình sản xuất có thể cho thêm các chất phụ gia khác: màu công nghiệp, chất ức chế tia cực tím… dưới dạng hạt hoặc lỏng.

Đặc điểm của loại hạt này là:

 • Trong suốt, mềm dẻo, hơi có ánh mờ, không mùi, không độc, không thấm nước, mỡ, dầu, và các chất khí O2, CO2…
 • Không phản ứng với các loại dung môi, axit, kiềm, dung dịch nước Br… ở nhiệt độ thường, nhưng dễ bị hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm và chất cồn…

Đây cũng là những đặc điểm chính của màng pe sau này.

nguyên liệu sản xuất màng pe
Hạt nhựa Polyetylen

Công ty Sản Xuất Màng PE

Sản phẩm màng PE của chúng tôi được sản xuất bằng công nghệ kỹ thuật cao, đảm bảo tính ứng dụng tốt. Chúng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe để tạo ra sản phẩm chất lượng với độ co giãn cao, độ bền cao và tính thẩm mỹ trong quá trình đóng gói, bảo quản và vận chuyển hàng hóa.

Phú An PE là một công ty chuyên sản xuất và cung cấp sỉ lẻ các sản phẩm bao bì đóng gói hàng hóa. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt huyết, năng động và chuyên nghiệp, cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm màng PE chất lượng nhất với mức giá hợp lý.

Thông tin liên hệ: 164C/2 KP 1.B, Phường An Phú, Thị Xã Thuận An, Bình Dương.

Xem thêm các bài viết liên quan: