Cách tái chế màng PE cũ bảo vệ môi trường tích cực

Hướng dẫn cách tái chế màng PE cũ giảm thiểu tác động từ rác thải nhựa đến môi trường và đời sống con người hiệu quả. Là đơn vị sản xuất nguyên vật liệu đóng gói màng bọc PE, màng xốp hơi, màng co, Phú An PE luôn tận dụng tối đa nguồn tài nguyên này nhằm bảo vệ môi trường xanh. Cùng tìm hiểu chi tiết quy trình tái chế nhựa hiệu quả trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tái chế là gì?

Tái chế là quá trình thu gom, xử lý và chế biến các chất thải (rác thải) thành các nguyên liệu hoặc sản phẩm mới. Điều này nhằm góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường.

tim hieu tai che

Một số đặc điểm của tái chế:

 • Giúp tận dụng lại các nguồn chất thải, giảm lượng rác và ô nhiễm môi trường.
 • Tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Các sản phẩm tái chế không cần khai thác thêm nguyên liệu ban đầu.
 • Giảm lượng chất thải cần xử lý, giảm chi phí cho việc chôn lấp hay đốt chất thải.
 • Giúp kéo dài tuổi thọ của các nguồn tài nguyên có giới hạn.
 • Trong quá trình tái chế tạo ra các sản phẩm thân thiện, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Tái chế có thể áp dụng cho nhiều loại chất thải như giấy, nhựa, kim loại, thủy tinh…

Tại sao cần tái chế và xử lý màng PE?

tai sao can tai che va xu ly mang PE

Có rất nhiều lý do khiến việc tái chế và xử lý màng PE trở nên cấp thiết:

 • Màng bọc PE không phân hủy sinh học, tồn tại hàng trăm năm trong môi trường.
 • Khi không được thu gom, màng PE dễ bay trôi, gây ô nhiễm đất và nguồn nước. Chúng cũng ảnh hưởng đến các loài động thực vật.
 • Việc đốt màng PE tràn lan gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
 • Nếu tái chế, màng PE có thể trở thành nguồn nguyên liệu quý giá, tiết kiệm tài nguyên và năng lượng.
 • Xử lý màng PE giúp giảm thiểu lượng chất thải nhựa, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Hướng dẫn cách tái chế màng PE cũ hiệu quả

huong dan cach tai che mang pe cu hieu qua

Cách tái chế màng PE cũ

Để tận dụng lại màng PE, các bước tái chế rác thải nhựa:

 • Thu gom và phân loại: Đây là bước đầu tiên quan trọng. Các đơn vị có thể hợp tác với các công ty tái chế, người dân để thu gom màng PE. Sau đó, cần phân loại màng theo màu sắc, kích cỡ.
 • Làm sạch: Loại bỏ các tạp chất như dầu mỡ, đồ ăn dính trên màng bằng cách ngâm và rửa bằng nước.
 • Nghiền và sấy khô: Màng PE được cắt, nghiền thành hạt nhựa đồng nhất. Sau đó sấy khô để loại bỏ độ ẩm.
 • Nấu chảy và ép thành hạt giống: Hạt nhựa PE được nấu chảy ở nhiệt độ cao và ép thành hạt giống nhựa tái sinh.
 • Chế biến thành sản phẩm mới: Hạt giống PE sau đó được chế biến thành các sản phẩm như chai nhựa, thùng chứa, phụ kiện, túi rác…

Công nghệ này cho phép tái chế màng PE nhiều lần mà không làm giảm chất lượng sản phẩm.

Xử lý màng PE bằng phương pháp đốt

Ngoài tái chế, màng PE cũng có thể được xử lý bằng công nghệ đốt. Quy trình cụ thể như sau:

 • Thu gom và phân loại màng PE.
 • Đưa vào lò đốt ở nhiệt độ 850-1200 độ C có khí oxy. Quá trình đốt phải được kiểm soát chặt chẽ.
 • Năng lượng từ quá trình đốt được thu hồi dưới dạng hơi nước và nhiệt. Chúng có thể tận dụng sản xuất điện hoặc các hoạt động công nghiệp.
 • Khí thải được xử lý qua hệ thống lọc khí trước khi thải ra môi trường. Tro bay thu được sau đốt là chất khoáng, có thể tái sử dụng làm phụ gia trong xây dựng.

Ưu điểm của phương pháp này là giải phóng diện tích chôn lấp chất thải, thu hồi năng lượng sạch. Tuy nhiên, việc đốt màng PE cũng gây ô nhiễm không khí nếu không được kiểm soát tốt.

Các loại phế liệu nhựa tái chế phổ biến hiện nay

cac loai phe lieu nhua tai che pho bien

Nhựa PET

Nhựa PET là một trong những loại nhựa phổ biến nhất hiện nay, được ứng dụng rộng rãi để sản xuất nhựa dùng một lần như chai nhựa, lọ đựng thực phẩm, nước giải khát… Loại nhựa này có ưu điểm là tính chất trong suốt, cứng, bền, chịu nhiệt tốt nên thường được dùng để đựng các chất lỏng như nước, dầu ăn, sữa… Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm từ PET chỉ nên dùng một lần vì lâu ngày sẽ bị ô nhiễm vi sinh vật gây hại cho sức khỏe.

Nhựa HDPE

Nhựa HDPE (High Density PolyEthylene) là một loại nhựa phổ biến, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Loại nhựa này có đặc tính cứng, bền, chịu nhiệt tốt nên thường được dùng để sản xuất các mặt hàng hóa như can, chai, lọ, thùng chứa đựng. Một ưu điểm nữa của HDPE là khả năng tái chế tốt. Khi nấu chảy ở nhiệt độ cao, HDPE chảy đặc và khi nguội đi sẽ đông cứng trở lại, giữ nguyên các tính chất ban đầu. Đây là lý do nhựa HDPE có độ dẻo dai cao và có thể tái chế, tái sử dụng nhiều lần.

Nhựa PVC

Nhựa PVC (polyvinyl chloride) là một vật liệu nhựa phổ biến, có ưu điểm là độ dẻo cao, chịu lực tốt nên thường được ứng dụng để sản xuất các vật dụng như ống nước, hộp nhựa, vật liệu xây dựng… Thế nhưng PVC không thích hợp để sản xuất các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đồ uống bởi khi gia nhiệt trên 80 độ C, các hợp chất hóa học trong PVC sẽ thoát ra, gây độc hại. Do vậy, người ta hạn chế tái chế nhựa PVC trong sản xuất bao bì thực phẩm mà thay vào đó là các loại nhựa an toàn hơn như PP, HDPE, PE…

nhua PVC (polyvinyl chloride)

Nhựa LDPE (Low Density PolyEthylene)

Nhựa LDPE (Low Density PolyEthylene) cũng là một loại nhựa rất phổ biến, có cấu trúc và tính chất tương tự HDPE nhưng mềm và dẻo hơn. Do đó, LDPE thường được dùng để sản xuất các sản phẩm nhựa mỏng, mềm như túi nilông, bao bì thực phẩm, chai nhựa mỏng…

Nhựa PP

Nhựa polypropylene (PP) là một loại nhựa phổ biến khác, có cấu trúc và tính chất tương tự polyetylen (PE) nhưng cứng và chịu nhiệt hơn. Do đó, thường được sử dụng để sản xuất các loại bao bì PP, vật dụng trong nhà bếp như hộp/túi đựng thực phẩm, hộp đựng chất lỏng, ống hút… Bên cạnh đó, PP còn được ứng dụng trong các lĩnh vực y tế như chai/lọ đựng thuốc, dụng cụ y tế. 

Nhựa PS

Nhựa polystyrene (PS) là một polymer nổi tiếng với đặc tính nhẹ, mềm dẻo và khả năng cách nhiệt tốt. Do đó, PS thường được dùng để sản xuất các sản phẩm như đĩa CD, hộp đựng thức ăn (khay xốp), cốc nhựa… Tuy nhiên, PS lại khá khó phân hủy và tái chế so với các loại nhựa khác. Chính vì thế, việc thu gom và tái chế nhựa PS còn hạn chế. Để tăng tỷ lệ tái chế PS, cần có các công nghệ xử lý phù hợp cũng như nâng cao ý thức tái chế của người dân.

Ngoài các loại trên, một số loại nhựa khác như ABS, PC… cũng đang được nghiên cứu để tăng tỷ lệ tái chế hiệu quả hơn. Quy trình sản xuất các sản phẩm nhựa từ nguồn phế liệu ngày càng phát triển giúp kéo dài tuổi thọ của các loại nhựa này.

Việc tìm hiểu cách tái chế màng PE cũ thành các sản phẩm mới giúp kéo dài tuổi thọ của màng PE, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Cùng phuanpe.com chung tay hành động thiết thực ngay để phát triển và bảo vệ môi trường tránh khỏi ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe của con người.