Màng Ghép Phức Hợp Là Gì? Các Loại Bao Bì Màng Ghép Phổ Biến

Màng ghép phức hợp đang mở ra cánh cửa mới cho ngành công nghệ vật liệu tiên tiến. Đặc biệt, sự kết hợp giữa các loại vật liệu khác nhau đã tạo nên những loại bao bì với nhiều tính năng ưu việt, mang lại những giải pháp đóng gói sáng tạo. Hãy cùng Phú An PE khám phá quy trình sản xuất và ứng dụng tiềm năng của màng ghép phức hợp trong bài viết dưới đây

Màng ghép phức hợp là gì?

Màng ghép phức hợp là chỉ một loại vật liệu có cấu tạo từ sự kết hợp của hai hoặc nhiều lớp màng khác nhau, thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất bao bì. 

Mỗi lớp màng sẽ được chọn dựa trên các tính chất cụ thể mà nó mang lại. Bao gồm khả năng chống thấm nước, kháng hóa chất, kháng vi khuẩn, độ bền với nhiệt độ và ánh sáng…

mang ghep phuc hop la gi

Các lớp màng này sẽ được ghép lại với nhau thông qua các phương pháp như in, dập, nhiệt đới hóa, v.v., để tạo ra một màng ghép có đặc tính phức hợp. Cấu trúc phức hợp này giúp tăng cường các tính chất bảo vệ cho sản phẩm, đồng thời cải thiện tính thẩm mỹ của bao bì.

Một số ví dụ về màng ghép phức hợp có thể là OPP/PE, OPP/MPET/PE, OPP/AL/PE, OPP/CPP, PET/PE, PET/AL/PE, PET/MPET/PE….

Phương pháp sản xuất màng ghép phức hợp

phuong phap san xuat mang ghep phuc hop

Ghép đùn

Đây là hình thức phủ lên bề mặt màng tráng và ghép lớp bằng nhựa PE nóng chảy. Sau đó đưa vào khâu hoàn thiện, tuy tốc độ hoàn thiện chậm nhưng giá thành lại rẻ, phù hợp với các đơn vị sản xuất vừa và nhỏ.

Công nghệ ép đùn màng ghép phức hợp có thể ứng dụng để sản xuất màng PE, PVC, PP… siêu mỏng nên tiết kiệm được nguyên liệu nhựa khi sản xuất bao bì phức hợp. 

Thành phẩm của công nghệ ép đùn có khả năng chịu nhiệt thấp, nhưng mềm và đàn hồi, đồng thời có mùi đặc trưng của PE. Các công ty bao bì sử dụng công nghệ này vì chi phí thấp.

Ghép dung môi

Đây là công nghệ màng ghép phức hợp sử dụng một lớp keo để kết dính hai lớp vật liệu lại với nhau. Chất kết dính polyme ở dạng lỏng trước tiên được phủ lên bề mặt của màng composite và ngay lập tức được liên kết với màng composite thứ hai. Thông qua quá trình sấy khô, độ ẩm trong dung môi sẽ bị bay hơi.

Ưu điểm của màng ghép dung môi là nhanh, đảm bảo nhu cầu sản xuất hàng loạt, đặc biệt là những lô hàng cao cấp, giá trị lớn. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém, một phần là do quá trình làm khô làm bay hơi dung môi.

Ghép không dung môi

Ghép không dung môi là một kỹ thuật ghép khá phức tạp hiện nay sử dụng keo rắn hoàn toàn không dung môi. Do đó giúp hạn chế tối đa lượng keo bay hơi trong quá trình sấy.

Màng composite thành phẩm được sản xuất bằng cách ghép không dung môi có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lạnh, không mùi và các đặc tính khác. 

Ngoài ra, máy móc sử dụng trong quá trình ghép cũng yên tĩnh do sử dụng hệ thống thông gió. So với ghép dung môi, ghép không dung môi ít tốn kém hơn và không cần nhiều không gian.

Quy trình sản xuất màng ghép phức hợp là gì?

quy trinh san xuat mang ghep phuc hop

Bước 1: In màng ghép phức hợp

Các hạt nhựa nguyên sinh được đưa thiết bị chuyên dụng để tạo thành màng kết dính. Sau đó, sau khi phim nhựa tiêu chuẩn được sản xuất, quá trình in màu được thực hiện trên phim.

Bước 2: Ghép màng

Các bộ phim được dán lại với nhau sau khi chúng được tạo ra và hoàn thành quá trình in, sau đó được ghép lại với nhau. Như đã đề cập ở trên, ba cách phổ biến để thực hiện bước này là sử dụng máy ép đùn, máy ép dung môi và máy ép không dung môi. 

Trong số đó, công nghệ cán màng không dung môi là tiên tiến và phổ biến nhất, vì không có quạt để giảm tiếng ồn, không có cặn dung môi trong màng cán, chi phí thấp và tốc độ sản xuất cao.

Bước 3: Lão hóa màng

Sản phẩm sẽ được chuyển sang buồng kín để thực hiện quá trình lão hóa, giúp các lớp vải được liên kết với nhau mà không bị nhăn, lệch. Đây là bước rất quan trọng giúp quyết định sản phẩm đầu ra có đạt chuẩn về mẫu mã và chất lượng hay không.

Bước 4: Chia cuộn màng ghép

Lúc này tùy theo mục đích sử dụng mà màng ghép được chia thành từng cuộn hoặc cắt thành các dạng túi màng ghép khác nhau.

Bước 5: Thành phẩm bao bì màng ghép

Theo các đơn đặt hàng khác, hình dạng của túi màng tổng hợp cũng khác nhau. Sau khi kiểm tra chất lượng, nó được đóng gói và vận chuyển.

Ứng dụng các loại màng ghép phức hợp là gì?

Bao bì bánh kẹo

Cấu trúc bao bì màng phức hợp cho bánh kẹo thường có 2 lớp: OPP-CPP, PET-CPP, OPP-MCPP, PET//MCPP,..

Bao bì kẹo có các đặc tính chống ẩm, che nắng tốt, cách nhiệt và đóng gói tốc độ cao. Thành phẩm sau khi sản xuất có thể được đóng gói ở dạng cuộn hoặc túi.

bao bi banh keo

Bao bì đựng trà, sữa, cà phê

Bao bì cà phê bằng màng ghép phức hợp có cấu trúc như sau: OPP-MCPP, OPPmatt-Al-PE, PET-MCPP, PET-MPET-PE, PET-Al-PE, OPP-MPET-PE.

Đặc điểm: Bao bì trà, sữa, cà phê thường được làm bằng màng nhôm (AL) nên có đặc tính giữ mùi, vị của sản phẩm nguyên vẹn. Khả năng chống ăn mòn, chống nước tốt, chịu được nhiệt độ cao, rất phù hợp với những sản phẩm có thời gian sử dụng lâu dài.

bao bi dung tra sua ca phe

Bao bì thức ăn vật nuôi, thuốc thú y

Cấu trúc bao bì màng phức hợp thuốc thú y: PET//MPET//PE, OPP//AL//PE, PET//AL//PE Đặc điểm: Đặc tính chống ẩm, cản khí và cản sáng tốt. Có khả năng chứa dung môi hữu cơ tốt. Khả năng hàn cao.

bao bi thuc an vat nuoi thuoc thu y

Bao bì thực phẩm chế biến

Cấu trúc bao gồm số lớp: PET//PE, OPP/PE, PA//PE, PA/PE/CPP, v.v.

Tính năng: Đặc tính ngăn cản không khí và độ ẩm tốt. Hàn có thể được thực hiện bằng nhiệt độ. Chịu lạnh -600℃. Có khả năng giữ lại mùi và oxi. Phim cán rõ ràng và tạo ra một hình thức in đẹp. Thích hợp cho đóng gói thành phẩm khô.

bao bi thuc pham che bien

Đóng gói thủy sản hút chân không

Cấu trúc: PET/PE, PA//PE

Tính năng: Chịu được lạnh -60C. Có chức năng khử mùi và oxi. Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm bên trong tốt nhất. Màng cán trong suốt, tính thẩm mỹ.

Qua bài viết trên của Phú An PE, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về màng ghép phức hợp là gì và những ứng dụng tiềm năng của nó. Sự kết hợp tinh tế giữa các vật liệu đã tạo nên những sản phẩm màng ghép đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu đóng gói từ y tế đến ngành công nghiệp thực phẩm. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.