Màng pe có an toàn không? Có gây hại cho sức khỏe không?

Màng PE có an toàn không khi sử dụng cho việc quấn pallet và bảo vệ hàng hóa là một câu hỏi quan trọng. Stretch film là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong ngành vận chuyển và kho bãi. Với tính linh hoạt và khả năng quấn màng chắc chắn, màng nhựa PE hay Polyetylen đáng tin cậy và ổn định. Hãy cùng Phú An PE tìm hiểu ngay nhé!

Màng PE là gì? Màng PE có ứng dụng gì trong đời sống?

Màng PE (Polyethylene) là vật liệu đóng gói tiên tiến đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực bao bì hiện đại, đặc biệt là trong đóng gói thực phẩm chất lượng và sản xuất túi nilon an toàn cho người tiêu dùng. 

Ngoài ra, màng PE còn được sử dụng để tạo ra các sản phẩm chai nhựa thông minh, bao bì y tế tiện lợi cũng như nhiều ứng dụng đóng gói thông dụng, phổ biến khác trong đời sống.

Có hai loại màng PE chất lượng cao được sử dụng rộng rãi trong đóng gói:

  • Màng co nhiệt và màng chít là các loại màng bọc bảo vệ tối ưu sản phẩm, đặc biệt các sản phẩm nhạy cảm. Nhờ khả năng co dãn linh hoạt, các loại màng này có thể bám sát và bọc kín sản phẩm.
  • Màng PE cuộn có độ đàn hồi và khả năng kéo giãn tuyệt vời nên được dùng để bọc và cố định các sản phẩm trên pallet, giúp bảo vệ an toàn trong quá trình vận chuyển.
Màng PE có ứng dụng gì trong đời sống

Màng PE có đặc tính trong suốt, không mùi, không dẫn điện, nhiệt, không thấm nước và dầu mỡ. Màng PE có độ dẻo dai, tính bền cao, không nhờn, giúp ngăn cách khí hoàn hảo. Màng PE không bị ăn mòn bởi axit, bazơ và các dung môi hóa học trong điều kiện thường.

Màng PE được sử dụng rộng rãi trong đời sống từ đóng gói, bảo vệ hàng hóa đến bảo quản thực phẩm an toàn. Khi dùng để bao bì và bảo vệ hàng hóa, màng PE sẽ cung cấp sự cách ly hoàn hảo hàng chống lại tác nhân gây hư hại, giúp bảo vệ hàng hóa tốt nhất.

Bên cạnh đó, màng PE còn đóng vai trò quan trọng trong quấn pallet, nhằm giữ cho hàng không bị vỡ hay rơi khi di chuyển.

Màng PE có an toàn không? Cách sử dụng màng PE an toàn

PE, hay Polyethylene, là một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến và được coi là an toàn nhất trong các loại nhựa hiện nay.

Màng PE, còn gọi là màng nhựa PE, không chứa chất phụ gia hay hóa chất độc hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng màng PE đúng cách khi bọc thực phẩm để tránh những tác động tiêu cực.

Với tính an toàn và không gây hại, màng PE là lựa chọn phổ biến để bảo quản thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ thực phẩm và giữ cho chúng tươi ngon trong quá trình lưu trữ và vận chuyển.

cach su dung mang pe an toan

Không bọc màng PE với thực phẩm nóng

Việc bọc thực phẩm nóng bằng màng bọc thực phẩm PE là một thói quen không tốt và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. 

Việc đóng gói bằng màng PE đối với thực phẩm còn nóng không thể giúp giữ nhiệt lâu mà sức nóng của thực phẩm có thể khiến màng bọc PE bị mềm ra, giải phóng các chất hóa học độc hại hòa lẫn vào thức ăn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng hộp giữ nhiệt thực phẩm chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Không cho màng PE vào lò vi sóng

Màng PE bọc thực phẩm khi chịu nhiệt độ cao hơn 110 độ C sẽ bị biến chất và sản sinh ra những chất độc hại. Do đó, không nên sử dụng màng PE để bọc thực phẩm và đặc biệt là không nên để màng PE vào lò vi sóng khi hâm lại thực phẩm.

Khi sử dụng lò vi sóng để hâm lại thực phẩm, bạn nên bỏ bỏ màng PE ra trước khi đặt thực phẩm vào lò vi sóng. Việc sử dụng màng PE để bọc thực phẩm trong lò vi sóng không chỉ gây hại cho sức khỏe con người mà còn gây ra hiện tượng cháy nổ và gây hư hỏng cho lò vi sóng.

khong cho mang pe vao lo vi song

Tránh sử dụng màng PE để bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ trong môi trường axit và kiềm

Không nên sử dụng màng PE đối với các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc có môi trường axit, kiềm có thể khiến chất độc trong màng bị thôi nhiễm và chuyển sang thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, trong thời tiết mùa hè nóng bức tại Việt Nam, việc sử dụng màng PE để đóng gói thực phẩm càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người.

tranh su dung mang pe de boc thuc pham nhieu dau mo

Mặc dù PE là loại nhựa nguyên sinh không độc hại và rất an toàn, nhưng việc mua màng PE không đảm bảo chất lượng có thể tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe con người. 

Các chất độc bị thẩm thấu vào thực phẩm và đi vào cơ thể có thể gây rối loạn hormone, thúc đẩy dậy thì ở bé gái, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của cả nam và nữ. Ngoài ra, chúng còn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và hệ thống thần kinh.

Vậy màng PE có an toàn không? Màng PE hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe con người và có độ bền cao. Tuy nhiên, khi sử dụng màng PE trong thực phẩm bạn cần hết sức lưu ý không sử dụng mức nhiệt vượt quá 110 độ C. Hy vọng rằng, bài viết của Phuanpe.com đã giúp bạn biết thêm về cách sử dụng màng PE an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.