Packaging Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Packing Và Packaging

Packaging là gì? Packaging hay còn gọi là bao bì, không chỉ đơn giản là công cụ đựng sản phẩm mà còn là một hình thức marketing và quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Hãy cùng Phú An PE tìm hiểu sâu hơn về vai trò và ý nghĩa của packaging trong logistics, cũng như sự khác biệt giữa Packaging và packing. 

Packaging là gì?

Bao bì, còn được gọi là packaging trong tiếng Anh, là quá trình thiết kế và sản xuất vỏ bao hoặc bao bì cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, bán hàng và sử dụng. 

Bao bì không chỉ bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng, mà còn là cách truyền đạt thông tin về sản phẩm đến người tiêu dùng. 

packaging la gi

Bao bì có thể chứa thông tin về cách sử dụng, thành phần, lợi ích của sản phẩm, thông tin về nhà sản xuất và nhiều thông tin khác. Packaging cũng rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và tạo ra sự ấn tượng đầu tiên về sản phẩm.

Sự khác nhau giữa Packing và Packaging 

Mặc dù “Packing” và “Packaging” đôi khi được sử dụng một cách hoán đổi, nhưng chúng đề cập đến hai quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa khác nhau:

 • Packing (đóng gói): Đây là quá trình đặt một hoặc nhiều sản phẩm vào một container, hộp hoặc bao bì khác để vận chuyển, lưu trữ hoặc bán hàng. Mục đích chính của việc đóng gói là để bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
 • Packaging (bao bì): Đây là quá trình thiết kế và sản xuất vỏ bao hoặc bao bì cho sản phẩm. Bao bì không chỉ bảo vệ sản phẩm, mà còn giúp truyền đạt thông tin về sản phẩm đến người tiêu dùng. Bao bì cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người mua và tạo ra thương hiệu cho sản phẩm.

Về cơ bản, packing tập trung nhiều hơn vào sự an toàn của sản phẩm, trong khi packaging liên quan đến cả việc bảo vệ và marketing cho sản phẩm.

Xem thêm: Packing list là gì? Cách lập Packing List xuất nhập khẩu

Phân loại bao bì Packaging đóng gói hàng hóa 

Để hiểu rõ hơn về bao bì là gì, bạn cần đi sâu vào vấn đề cụ thể là bao bì được phân loại như thế nào. Hiện nay số lượng mặt hàng rất đa dạng nên các loại bao bì cũng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu đóng gói của thị trường. Dưới đây là một số cách phân loại của bao bì:

Đóng gói theo vai trò lưu thông hàng hóa

 • Bao bì bên trong: chỉ được đóng gói trực tiếp cùng với hàng hóa để tránh các tác động bên ngoài làm hỏng sản phẩm. Thông thường những loại bao bì có những chức năng cơ bản như chống thấm nước, chống ẩm mốc, chống va đập.
 • Bao bì ngoài: Chỉ hình thức bao bì có thể bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng, để hàng hóa được nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển. Thông thường các loại màng PE quấn Pallet sẽ được ưu tiên sử dụng trong đóng gói vì khả năng chống thấm và thân thiện với môi trường.
 • Bao bì trung gian: bao bọc giữa bao bì bên trong và bao bì bên ngoài. Loại này thường được làm bằng giấy, rơm, xốp… có tính năng giảm va đập, hạn chế va chạm, giảm ma sát của hàng hóa bên trong.

bao bi dong goi

Bao bì đóng gói theo chuyên môn hóa

 • Bao bì thông dụng: đóng gói được nhiều loại hàng hóa khác nhau.
 • Bao bì chuyên dụng: chỉ phù hợp với một số loại hàng hoá nhất định tuỳ theo hình dạng, kích thước, đặc tính của hàng hoá.

Đóng gói theo chất liệu

 • Bao bì gỗ
 • Bao bì kim loại
 • Bao bì dệt
 • Bao bì giấy và bìa cứng

Đóng gói theo số lần dùng bao bì

Nếu bạn đang tìm hiểu về bao bì là gì thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với cách phân loại bao bì này. Theo số lượng sử dụng, chúng tôi chia thành 2 gói như sau:

 • Bao bì dùng một lần: túi nilon, túi giấy…
 • Bao bì tái sử dụng: chai lọ, thùng carton, container…

Đóng gói phù hợp với đặc tính chịu nén của bao bì

 • Bao bì cứng chắc: Là loại bao bì chịu được tác động ngoại lực mà không bị biến dạng.
 • Bao bì dẻo: Túi ni lông hay túi vải,… dễ bị biến dạng trong quy trình đóng gói hàng hóa nhưng có độ co giãn nhất định.
 • Bao bì nửa cứng: Là bao bì làm bằng gỗ, mây, tre, nứa,… đủ cứng để có thể đựng được hàng hóa bên trong nhưng vẫn bị biến dạng nếu chịu tác động trực tiếp của một ngoại lực lớn.

Xem thêm: Giấy couche là gì? Giấy couche dùng để làm gì? Các loại giấy couche

Cách phân loại đóng gói hàng hóa như thế nào?

Packaging là gì? Phân loại Packaging như thế nào? Mỗi sản phẩm sẽ có xuất xứ và đặc tính khác nhau nên việc phân chia và đóng gói sản phẩm cũng sẽ khác nhau. như sau:

 • Đóng gói đơn vị hàng hóa: Phương thức đóng gói phục vụ cho mục đích tiêu thụ sản phẩm nên khi thanh toán sản phẩm, việc đóng gói cần làm cho dễ dàng hơn.
 • Đóng gói nhóm nhỏ: Thường được các nhà phân phối lớn hoặc doanh nghiệp bán lẻ sử dụng để đóng gói hàng hóa trong thùng carton.
 • Đóng kiện hàng rời: hàng hóa được cố định chắc chắn trên pallet và được nhận diện, gắn mã số container, sau đó xác định các thông tin như số lượng vận chuyển, hạn sử dụng…
 • Đóng gói tại kho: Đảm bảo kích thước đóng gói phù hợp và hàng hóa có chất lượng tốt. 

Vận chuyển hàng hóa đóng gói: Cần xác định quãng đường vận chuyển, phương thức vận chuyển và phương tiện vận chuyển, thời gian vận chuyển để có phương pháp đóng gói phù hợp nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng hàng hóa.

su khac biet giua packing va packaging

Cách đóng gói một số loại hàng hóa phổ biến 

Đóng gói hàng điện tử

Laptop, máy in, điện thoại, màn hình… đều sử dụng mút, xốp, mút mềm và các chất liệu đệm khác. Đây là những lớp lót đặc biệt như polyetylen (PE), polyuretan (PU), và polypropylen (PP)..giúp bảo vệ khỏi va đập và duy trì mức độ bảo vệ này trong suốt quá trình giao hàng.

Cách đóng gói đồ dễ vỡ

Chất liệu dùng để đóng gói đồ dễ vỡ là màng bong bóng bọc sản phẩm. Những bong bóng này có chức năng đàn hồi và chống sốc. Khi đóng gói, nên sử dụng giấy đặc biệt để đóng gói. 

Điều này giúp sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm và bảo vệ sản phẩm khỏi rung động do lực truyền bên ngoài hộp gây ra. Sử dụng đủ bọt để đảm bảo rằng những thứ bên trong thùng không bị xê dịch khi hộp vệ sinh bị lắc.

Xem thêm: Chất liệu Polyurethane Foam là gì? Ứng dụng mút xốp PU Foam

Đóng gói chai lọ đựng chất lỏng

Chai, lọ đựng chất lỏng phải được đậy kín để chất lỏng không chảy ra ngoài dù có úp ngược. Nếu có nhiều chai trong một hộp, chúng phải được ngăn cách bằng vách ngăn hoặc bịt kín bằng vật liệu đàn hồi để tránh dịch chuyển sản phẩm. Chèn các loại vật liệu như: tấm xốp, mút xốp, mút xốp, chất nở.

dong goi bao bi chat long

Đóng gói thực phẩm

Bao bì là vật chứa trong đó thực phẩm được đóng gói thành các đơn vị riêng lẻ để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp đóng gói bao bọc hoàn toàn hoặc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói cao cấp, bao bì có 3 dạng:

Bao bì kín – sản phẩm được đóng gói có nhiệm vụ ngăn cách môi trường bên ngoài với môi trường bên trong đi vào vật chứa thực phẩm để đảm bảo chất lượng của thực phẩm không bị thay đổi trong quá trình bảo quản.

Bao bì hở – đóng gói trực tiếp rau quả tươi hoặc hàng hóa, thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn, chế biến xong ăn ngay.

Bao bì bên ngoài – Lớp bao bì trực tiếp chứa đựng thực phẩm và tạo thành chồng sản phẩm để vận chuyển hoặc bảo quản dễ dàng và an toàn.

Tóm lại, hiểu rõ “Packaging là gì?” và sự quan trọng của nó trong ngành xuất nhập khẩu và tiếp thị là điều cần thiết. Packaging không chỉ bảo vệ sản phẩm, mà còn giúp thu hút khách hàng, truyền tải thông tin và xây dựng thương hiệu. Một chiến lược packaging tốt sẽ góp phần quan trọng vào việc thành công của một sản phẩm trên thị trường. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của Phú An PE.