HS code màng PE là gì? Thủ tục xuất nhập khẩu màng PE

Màng PE (polyethylene) được phân loại vào nhóm 39 trong hệ thống HS code do Tổ chức Hải quan Thế giới ban hành. Khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu màng PE, các doanh nghiệp cần căn cứ vào tính chất, mật độ, kích thước và công dụng của sản phẩm để khai báo đúng mã số HS code màng PE. Việc này giúp áp dụng chính xác thuế suất và các thủ tục hải quan liên quan. Cùng Phuanpe.com tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung bài viết dưới đây!

HS code là gì?

HS code hay còn gọi là mã HS là loại mã dùng để phân biệt hàng hóa xuất nhập khẩu trên phạm vi toàn cầu, dựa trên hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan Thế giới WCO ban hành, hay còn gọi là “Hệ thống hài hòa”. Tên tiếng Anh là HS – Harmonized Commodity Description and Coding System. Với mã HS này, hải quan sẽ thu thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu

hs code mang pe

Mục đích chính của mã HS là phân loại hàng hóa một cách có hệ thống. Đồng thời, việc thống nhất các loại hàng hóa áp dụng cho tất cả các quốc gia, thống nhất thuật ngữ, ngôn ngữ hải quan giống nhau sẽ giúp mọi người hiểu rõ và đơn giản hóa quy trình làm việc. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hiệp định thương mại giữa các cơ quan hải quan quốc gia và việc áp dụng chúng.

Tìm hiểu HS code màng PE là bao nhiêu?

Màng nhựa PE là viết tắt của màng polyethylene được làm từ nhựa nhiệt dẻo có độ đàn hồi và khả năng chịu lực cao sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng, nông nghiệp,  vận chuyển. Màng PE dùng để đóng gói hàng hóa xuất khẩu, quấn pallet giữ cho quá trình vận chuyển được an toàn. Ngoài ra, còn được ứng dụng bọc các linh kiện điện tử, bảo quản vật dụng khỏi ẩm mốc và bụi bặm,….

Theo Điều 1 Thông tư số 159/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 28/9/2012, Điều 1 và Điều 4 Thông tư số 152/2011/TT-BTC ban hành ngày 28/9/2012. Sửa đổi và bổ sung vào phần Kho bạc năm 2011 vào ngày 11 tháng 11.

Theo Điều 2 Thông tư số 159/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 28/9/2012.

Màng PE không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu và nhập khẩu có điều kiện. Vì vậy, thủ tục nhập khẩu màng PE cũng giống như đối với hàng thông thường.

ma hs mang pe

Mã HS cho màng PE nằm trong nhóm 3920, bao gồm:Tấm, màng, lá, phiến và dải bằng plastics không xốp, chưa gắn lớp mặt, chưa được gia cố, chưa được bổ trợ, hoặc chưa được kết hợp với vật liệu khác.

Mã HS của màng PE chính là 39201090

Theo Hệ thống HS, mặt hàng màng nhựa PE được phân loại vào:

 • Nhóm 39: Nhựa và các sản phẩm nhựa
 • Mã HS 3901: Polyetylen dạng sơ

Trong đó:

 • Mã HS 3901.10: Polyetylen có trọng lượng riêng < 0,94
 • Mã HS 3901.20: Polyetylen có trọng lượng riêng từ 0,94 đến < 0,96
 • Mã HS 3901.90: Polyetylen dạng sơ khác

Ngoài ra, màng nhựa PE còn được phân loại vào:

 • Mã HS 3920.10: Tấm, phiến, màng, lá, dải, sợi mỏng bằng plastic từ polyetylen

Màng nhựa PE Trung Quốc có áp thuế chống phá giá không?

Tương ứng với mã HS trên, bảng thuế từ Việt Nam được xác định như sau:

3920: Thuế nhập khẩu 5 – 6%, VAT 10%

Giảm 0% thuế nhập khẩu khi sở hữu CO từ các nước ưu đãi

Đặc biệt đối với các sản phẩm màng nhựa có chất liệu polypropylene thuộc mã HS 3920.20.10 và 3920.20.91 sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá bổ sung theo Quyết định số 1900/QD-BCT của Bộ Công Thương. Thuế suất phụ thuộc vào nước nhập khẩu và công ty nhập khẩu.

thu tuc nhap khau mang pe

Thủ tục nhập khẩu màng PE

Bước cuối cùng trong thủ tục nhập khẩu màng PE là thông quan. Màng PE sẽ được coi là hàng nhập khẩu thông thường nên cần có các giấy tờ sau:

 • Thủ tục hải quan
 • Hợp đồng kinh doanh
 • hóa đơn (INVOICE)
 • Danh sách hàng hóa (packing list)
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có)

Tầm quan trọng của mã HS đối với hoạt động XNK

Khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu màng PE, việc khai báo đúng mã số HS cho sản phẩm là vô cùng quan trọng, vì:

 • Xác định chính xác thuế suất áp dụng cho màng PE nhập khẩu hoặc xuất khẩu.
 • Áp dụng đúng các thủ tục hải quan khi làm thủ tục thông quan.
 • Tránh bị phạt do khai sai mã số HS.
 • Xác định chính xác nguồn gốc xuất xứ của màng PE nhập khẩu.
 • Thuận lợi trong việc áp dụng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA).

xuat nhap khau mang pe

Sự khác nhau giữa màng PE và màng nhựa PVC khi nhập khẩu

Về tính chất

Trên thực tế, tốc độ thâm nhập của màng PVC trong suốt cao hơn và nhu cầu cũng cao hơn màng PE, mặc dù ưu điểm của màng PE không thua kém màng PVC.

Màng PVC được sử dụng rộng rãi vì tính chất đặc biệt của nó. Màng PVC được làm từ nhựa tổng hợp nên có độ bền cơ học cao. Ngoài ra, màng PVC phải được xử lý nhiệt hóa chất dẻo trong quá trình sản xuất nên màng có tính hoạt và thích hợp sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau.

Về ứng dụng

Do những ưu điểm vượt trội khác nhau nên ứng dụng của màng PVC và màng PE cũng khác nhau.

Màng PVC có khả năng cách nhiệt, giữ lạnh, ngăn bụi thoát ra ngoài nên được ứng dụng rộng rãi để làm vách ngăn, rèm cửa, vách ngăn cách nhiệt…

Độ trong suốt của màng PE thấp hơn màng PVC và nhìn chung là hơi mờ đục. Màng PE được dùng để cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động khi làm việc.

Mã số HS là yếu tố then chốt trong hoạt động xuất nhập khẩu màng PE. Doanh nghiệp cần nắm vững các quy định để khai báo chính xác HS code màng PE. Điều này vừa đảm bảo tuân thủ pháp luật hải quan, vừa giúp quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu được dễ dàng và thuận lợi hơn. Hãy theo dõi Phú An PE để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!