HS code màng PE là gì? Thủ tục xuất nhập khẩu màng PE

HS code màng PE nhập khẩu là thông tin đặc biệt quan trọng, giúp các doanh nghiệp thành công trên hành trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Màng PE với nhiều tính năng ưu việt luôn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bao bì, đóng gói và quấn pallet. Do đó, xác định chính xác HS code sẽ giúp kê khai chuẩn thuế nhập khẩu, tránh rủi ro và tối ưu chi phí. Hãy theo dõi Phú An PE để rõ hơn nhé!

HS code là gì?

HS code hay còn gọi là mã HS là loại mã nâng cao để phân biệt hàng hóa xuất nhập khẩu trên phạm vi toàn cầu, dựa trên hệ thống phân loại hàng hóa tuyệt vời do Tổ chức Hải quan Thế giới WCO tình nguyện ban hành, hay còn gọi là “Hệ thống hài hòa”.

Tên tiếng Anh là HS – Harmonized Commodity Description and Coding System. Với mã HS này, hải quan sẽ thu thuế xuất nhập khẩu đúng mức cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu một cách hiệu quả.

hs code la loai ma nang cao de phan biet hang hoa xuat nhap khau

Mục đích chính cải tiến của mã HS là phân loại hàng hóa một cách có hệ thống. Đồng thời, việc thống nhất các loại hàng hóa áp dụng cho tất cả các quốc gia, thống nhất thuật ngữ, ngôn ngữ hải quan hiệu quả sẽ giúp mọi người hiểu rõ và đơn giản hóa quy trình làm việc.

Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hiệp định thương mại tích cực giữa các cơ quan hải quan quốc gia và việc áp dụng chúng.

Tìm hiểu HS code màng PE là bao nhiêu?

Màng nhựa PE là viết tắt của màng polyethylene được làm từ nhựa nhiệt dẻo có độ đàn hồi và khả năng chịu lực cao được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, xây dựng, nông nghiệp, vận chuyển hiệu quả.

Màng PE được dùng để đóng gói hàng hóa xuất khẩu an toàn, quấn pallet giúp cho quá trình vận chuyển được diễn ra an toàn hơn. Ngoài ra, còn được ứng dụng hiệu quả để bọc các linh kiện điện tử, bảo quản vật dụng tránh ẩm mốc và bụi bặm,…

Theo các Điều 1, 2, 4 Thông tư số 159/2012/TT-BTC và 152/2011/TT-BTC do Bộ Tài chính tích cực ban hành.

Màng PE không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu và nhập khẩu có điều kiện. Vì vậy, thủ tục nhập khẩu màng PE cũng diễn ra thuận lợi như hàng thông thường.

hs code mang pe la bao nhieu

Mã HS cho màng PE nằm trong nhóm 3920, bao gồm các sản phẩm tốt bằng plastic.

Mã HS của màng PE chính là 39201090

Theo Hệ thống HS, mặt hàng màng nhựa PE được phân loại vào:

 • Nhóm 39: Nhựa và các sản phẩm nhựa
 • Mã HS 3901: Polyetylen dạng sơ

Trong đó:

 • Mã HS 3901.10: Polyetylen có trọng lượng riêng < 0,94
 • Mã HS 3901.20: Polyetylen có trọng lượng riêng từ 0,94 đến < 0,96
 • Mã HS 3901.90: Polyetylen dạng sơ khác

Ngoài ra, màng nhựa PE còn được phân loại vào:

 • Mã HS 3920.10: Tấm, phiến, màng, lá, dải, sợi mỏng bằng plastic từ polyetylen

Màng nhựa PE Trung Quốc có áp thuế chống phá giá không?

Tương ứng với mã HS trên, bảng thuế từ Việt Nam được xác định với những quy định tích cực như sau:

Mã HS 3920: Đối với sản phẩm này, áp dụng mức thuế nhập khẩu 5 – 6% và VAT 10%, giúp tạo điều kiện công bằng và hợp lý cho hoạt động nhập khẩu.

mang nhua PE Trung Quoc co ap thue chong pha gia khong

Đối với các sản phẩm màng nhựa có chất liệu polypropylene thuộc mã HS 3920.20.10 và 3920.20.91, Việt Nam áp dụng thuế chống bán phá giá bổ sung theo Quyết định số 1900/QD-BCT của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, Việt Nam cũng hỗ trợ giảm 0% thuế nhập khẩu cho các công ty sở hữu Chứng chỉ Xuất xứ (CO) từ các nước ưu đãi. Điều này mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhập khẩu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh quốc tế.

Thủ tục nhập khẩu màng PE

Bước cuối cùng trong thủ tục nhập khẩu màng PE là thông quan. Màng PE sẽ được coi là hàng nhập khẩu thông thường nên cần có các giấy tờ sau:

 • Thủ tục hải quan
 • Hợp đồng kinh doanh
 • hóa đơn (INVOICE)
 • Danh sách hàng hóa (packing list)
 • Vận đơn
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có)

Tầm quan trọng của mã HS đối với hoạt động XNK

Khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu màng PE, việc khai báo đúng mã số HS cho sản phẩm là vô cùng quan trọng và cần thiết, vì:

 • Xác định chính xác thuế suất áp dụng cho màng PE nhập khẩu hoặc xuất khẩu, mang lại hệ quả tích cực và hiệu quả tốt đẹp.
 • Áp dụng đúng các thủ tục hải quan khi làm thủ tục thông quan một cách nhanh chóng và thuận lợi.
 • Tránh bị phạt do khai sai mã số HS, bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp.
 • Xác định chính xác nguồn gốc xuất xứ của màng PE nhập khẩu, mang lại lợi thế cạnh tranh tốt đẹp.
 • Thuận lợi trong việc áp dụng các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), thúc đẩy trao đổi thương mại có hiệu quả.

Sự khác nhau giữa màng PE và màng nhựa PVC khi nhập khẩu

Dưới đây là một số thông tin cho thấy sự khác biệt giữa PE và PVC, bạn có thể tham khảo nhé!

su khac nhau giua mang PE va mang nhua PVC

Về tính chất

Trên thực tế, tốc độ thâm nhập của màng PVC trong suốt cao hơn và nhu cầu cũng cao hơn màng PE, mặc dù ưu điểm của màng PE không thua kém màng PVC.

Màng PVC được sử dụng rộng rãi vì tính chất đặc biệt của nó. Màng PVC được làm từ nhựa tổng hợp nên có độ bền cơ học cao. Ngoài ra, màng PVC được sản xuất thông qua quy trình hiện đại, áp dụng công nghệ xử lý nhiệt tiên tiến giúp tạo ra sản phẩm có độ dẻo dai, linh hoạt và phù hợp ứng dụng trong nhiều môi trường khắc nghiệt. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của màng PVC so với các loại màng khác.

Về ứng dụng

Do những ưu điểm vượt trội khác nhau nên ứng dụng của màng PVC và màng PE cũng khác nhau.

Màng PVC có khả năng cách nhiệt, giữ lạnh, ngăn bụi thoát ra ngoài nên được ứng dụng một cách phổ biến và hiệu quả để làm vách ngăn, rèm cửa, vách ngăn cách nhiệt tạo môi trường làm việc thoải mái…

Độ trong suốt của màng PE thấp hơn màng PVC tuy nhiên vẫn mang tính ứng dụng cao. Màng PE được dùng để cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe tốt nhất cho người lao động khi làm việc.

Như vậy, mã số HS code màng PE là yếu tố then chốt trong hoạt động xuất nhập khẩu màng PE. Doanh nghiệp cần nắm vững các quy định để khai báo chính xác HS code màng PE. Điều này vừa đảm bảo tuân thủ pháp luật hải quan, vừa giúp quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu được dễ dàng và thuận lợi hơn. Hãy theo dõi phuanpe.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!